Support 24 / 24h
tamthanhbaobi@gmail.com
Hotline:0913.481.898

Bao bì nhựa là gì? Mua bao bì nhựa ở đâu?

Đăng bởi: Bao Bì Tâm Thành; Ngày: 18/09/2019
Rate this post

Bao bì nhựa xuất hiện “dày đặc” trong cuộc sống của con người với nhiều biến thể khác nhau. Không phải ai cũng hiểu về công dụng cũng như các sản phẩm thường gặp hay việc đặt mua ở đâu uy tín, chất lượng, đảm bảo giá thành. Bài viết hôm nay Bao bì Tâm Thành sẽ cho bạn thông tin về bao bì nhựa là gì? Các sản phẩm thường gặp cũng như mua bao bì nhựa ở đâu uy tín.

1.Bao bì nhựa là gì? Cấu tạo ra sao?

Hiện nay, nhựa chính là nguyên liệu phổ biến để sản xuất bao bì. Trong ngành sản xuất bao bì, nhựa không có trong tự nhiên mà nó được tạo ra từ quá trình cracking từ dầu thô.

Bao bì nhựa trong suốt được ứng dụng rộng rãi

Bao bì nhựa trong suốt được ứng dụng rộng rãi

a.Bao bì nhựa là gì?

Bao bì nhựa là một sản phẩm phụ trợ nhưng lại vô cùng cần thiết và bất kỳ sản phẩm nào cũng cần. Nói không quá thì bao bì nhựa trở thành một phần tất yếu của cuộc sống mỗi người. Với ưu điểm nổi bật là bền, nhẹ, đa dạng mẫu mã và hình ảnh trên bao hình có thể truyền tải mọi thông tin tới khách hàng.

Sự phong phú về nguyên liệu nhựa cùng công nghệ sản xuất hiện đại giúp cho các loại bao bì nhựa ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại và có thể đáp ứng mọi yêu cầu của các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Bao bì bằng nhựa còn thích hợp cho mọi loại hàng hóa trên thị trường. Với đặc điểm không thấm nước giúp sản phẩm không bị ẩm mốc, không mùi, không vị giữ cho sản phẩm có chất lượng nguyên bản. Có độ cứng cao, bền chắc, chịu lực tốt.

Trên thị trường có các loại bao bì được sản xuất ra từ các loại nhựa khác nhau như nhựa PVC, PE, PET, PP …mỗi loại có những công dụng kèm đặc tính khác nhau. Mỗi loại phù hợp cho sản phẩm khác nhau.

b. Cấu tạo của bao bì nhựa

Cấu tạo của nó là từ nhựa, nhựa này không phải từ tự nhiên mà được sản xuất từ dầu mỏ. Dầu thô sau quá trình cracking sẽ tạo ra các loại nhựa theo nhu cầu sử dụng gồm có nhựa: PVC, PP, PET, PE …mỗi loại nhựa tạo ra loại bao bì có đặc tính khác nhau và phù hợp với các sản phẩm nhất định.

2. Công dụng của bao bì nhựa

Bao bì nhựa và bao bì màng đơn là hai loại bao bì rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Bao bì nhựa và bao bì màng đơn là hai loại bao bì rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Bao bì nhựa hiện đang trở thành lựa chọn cho mọi sản phẩm từ “thượng vàng” tới “hạ cám”. Mọi sản phẩm đều sử dụng tới. Tùy theo từng loại bao bì sẽ có các công dụng khác nhau.

a.Bao bì nhựa PE

Bao bì PE là loại bao bì phổ biến nhất trên thị trường và vẫn được biết tới là bao bì nilon được các quán tạp hóa, chợ, kiot, nhà dân sử dụng cho việc đựng thực phẩm, đồ dùng …

Đặc tính của bao bì nhựa PE

 • Bao bì nhựa PE có đặc tính chống thấm nước rất tốt, chống thấm hơi ẩm, chống thẩm thấu không khí. Chống thẩm thấu dầu mỡ không tốt.
 • Chịu được nhiệt độ rất cao dưới 230 độ C
 • Bao bì trong suốt với bề mặt bóng, mềm dẻo
 • Khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy H2O2, Alcool có thể khiến bao bì bị căng phồng và có thể hư hỏng.
 • Các sản phẩm chứa bên trong có thể ám mùi làm mất giá trị của sản phẩm.

Công dụng của bao bì PE

 • Công dụng của bao bì nhựa PE được sử dụng làm túi nilon đựng các sản phẩm thường ngày. Sử dụng cho các tiểu thương, chợ, tạo hóa ….
 • Bao bì PE được sử dụng làm túi xách hay các loại thùng có thể tích từ 1 – 20L tùy vào độ dày thiết kế.
 • Trong công nghiệp, loại bao bì này còn được dùng sản xuất nút chai hay các loại túi lồng.

b.Bao bì nhựa PC

Là loại bao bì thuộc hàng phong phú trên thị trường, thế nhưng, có một số đặc điểm tính chất lại hạn chế hơn các loại bao bì nhựa khác.

Tính chất của bao bì PC

 • Bao bì nhựa PC có tính chống thấm khí cao hơn bao bì nhựa PE và PVC. Nhưng mức chống thấm khí lại thấp hơn bao bì nhựa PET và PP.
 • Bề mặt trong suốt và có độ cứng rất cao, độ bền cơ học tốt cùng giá thành cũng cao hơn các sản phẩm cùng loại nên có sự hạn chế khi dùng.
 • Bao bì nhựa PC chịu được nhiệc độ cao trên 100 độ C.

Công dụng của bao bì nhựa PC

Với khả năng chịu được nhiệt độ cao cộng với độ cứng rất tốt nên nó được ưu tiên sử dụng làm nút chai, nắp chứa các loại thực phẩm cần tiệt trùng hay làm bình đựng.

c.Bao bì nhựa PVC

Bao bì nhựa PVC là loại bao bì đang ít được sử dụng, thậm chí nhiều nước còn ra luật cấm lưu hành các loại bao bì PVC trên thị trường. Trước đây loại bao bì này được dùng phổ biến nhưng nó đã bị “soán ngôi vương” bởi bao bì PE.

Đặc tính của bao bì nhựa PVC

 • Bao bì nhựa PVC có đặc tính là không mềm dẻo, bởi vậy, khi sản xuất bao bì người ta phải cho thêm nhiều phụ gia nhằm giúp sản phẩm bao bì có độ mềm dễ sử dụng.
 • Với tỉ trọng nhựa cao hơn PP và PE nên kích thước bao bì sẽ bị dày hơn và tốn chi phí cao hơn.
 • Trong bao bì nhựa PVC có chứa chất vinylchoride viết tắt là VCM, đây la chất có thể gây ung thư nên ở nhiều nước Châu Âu đã cấm sử dụng loại túi này trong ngành đóng gói thực phẩm.

Công dụng của bao bì nhựa PVC

 • Tuy có nhiều mặt hạn chế nhưng công dụng của bao bì nhựa PVC vẫn được sử dụng làm màng co chai hay các bình nhựa, làm màn co bọc sản phẩm ở thời gian ngắn.
 • PVC còn được sử dụng làm các vật liệu gia dụng hay các ngành như làm áo mưa, làm ống nước và bọc dây cáp điện ….

d.Bao bì nhựa PET

Bao bì nhựa PET cũng là một loại bao bì khá phổ biến trên thị trường. Đặc biệt nó được ứng dụng khá nhiều.

Đặc tính của bao bì nhựa PET

Chai Mỹ phẩm được sản xuất từ nhựa PET

Chai Mỹ phẩm được sản xuất từ nhựa PET

 • Có tính trơ với thực phẩm và không khí, môi trường.
 • Độ bền cơ học cao và chịu được lực chạm lớn, lực xé mạnh.
 • Bao bì nhựa PET có tính trong suốt và khả năng chống thấm khí cao, thuộc loại tốt nhất trong các loại bao bì nhựa.
 • Chịu được nhiệt độ đến 200 độ C hay lạnh ở -90 độ C.

Công dụng của bao bì nhựa PET

Nhờ khả năng chịu lực cao, chịu nhiệt tốt nên bao bì nhựa PET được sử dụng làm chai, bình chứa nước giải khát, các loại nước có ga.

e. Bao bì nhựa PP

Là loại bao bì nhựa phổ biến nhất trên thị trường, bao bì nhựa PP có những đặc tính vượt trội cùng giá thành rất phù hợp, đáp ứng nhiều yêu cầu của người dùng.

Đặc tính của bao bì nhựa PP

 • Bao bì nhựa PP có 2 loại trắng sữa và trắng trong phù hợp với nhiều sản phẩm, yêu cầu của sản phẩm.
 • Có độ bền cơ học rất cao, khá cứng, chịu tải tất tốt nhưng lại không mềm và dẻo như nhựa PE vậy nên nó không bị kéo giãn. Nhờ vậy, nó được chế tạo thành sợi. Thế nhưng, nhược điểm của bao bì nhựa PP là dễ bị xé rách khi thủng.
 • Có khả năng chống thấm nước và dầu mỡ cao, khả năng chống hơi nước cao
 • Có thể an toàn trong nhiệt độ hơn 100 độ C. .

Công dụng của bao bì nhựa PP

 • Do có thể tạo thành sợi nên nó được dùng làm nguyên liệu dệt vào PP
 • Được sử dụng làm màng phủ bên ngoài cùng để có khả năng bảo đảm an toàn, chống thấm khí, nước giúp việc in ấn dễ dàng và đẹp mắt.

3. Các sản phẩm thường gặp của bao bì nhựa

Bao bì nhựa được sử dụng rộng rãi trong mọi sản phẩm, mọi ngành sản xuất. Chính bởi vậy, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của bao bì nhựa ở mọi nơi. Các sản phẩm thường gặp:

 • Trong nông nghiệp: Bao bì các loại phân bón, bao bì các loại thuốc trừ sâu, các loại máy nông nghiệp, bao bì các loại hạt giống lúa, rau, quả, củ.
 • Trong thực phẩm: Túi đựng thực phẩm, các loại túi chứa bánh kẹo, các loại hộp đựng thức ăn tươi sống, các loại túi bọc hoa quả, túi bọc thực phẩm. Màng co bọc thực phẩm. Các loại túi đựng gạo, các loại chai đựng dầu ăn, nước mắm, mì chính, muối. ….
 • Trong công nghiệp: Bao bì đựng các loại máy, bao bì đựng áo, quần, bao bì đựng giày, dép, bao bì đựng các sản phẩm công nghiệp.
 • Các loại túi đựng đồ dùng hàng ngày.
 • Có rất nhiều loại bao bì nhựa

  Có rất nhiều loại bao bì nhựa

4. Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Tùy thuộc vào từng công ty sản xuất mà bao bì nhựa có quy trình sản xuất riêng. Dưới đây là quy trình sản xuất bao bì nhựa thông thường.

 • Kéo sợi: Với nguyên liệu là các hạt nhựa PP sẽ được máy trộn cùng các chất phụ gia giúp sợi có độ trắng trong hay trắng đục tùy thuộc vào nhu cầu. Sau đó sẽ đem nung nóng và kéo thành các sợi để tạo ra các cuộn chỉ PP.
 • Dệt vải PP: Các máy dệt sẽ vận hành với các cuộn chỉ PP. Thành phẩm là các cuộn với chiều dài 5000 m và tùy vào kích thước sản phẩm sẽ có chiều rộng khác nhau.
 • In ấn: Trong giai đoạn in ấn này sẽ sử dụng màng BOPP hay các loại giấy in trực tiếp lên bề mặt của vài PP. Các loại mẫu mã in tùy vào từng khách hàng sẽ sử dụng các loại vật liệu cùng công nghệ in ấn khác nhau. Mỗi hình, mỗi hoa văn lại có cách in khác nhau. .
 • Tráng ghép: Các sản phẩm sẽ được tráng ghép với nhau bằng keo PP
 • Cắt dán: Sản phẩm được chuyển sang máy cắt dán và tạo hình ống có kích thước tương ứng với các khách hàng.
 • May và lồng túi: Các loại túi lồng HD/Giấy hay PE sẽ được cho vào các túi. Bao dán mỏng hay dày sẽ tùy thuộc vào lựa chọn để may nẹp hay may gấp đáy. Khi may gấp đáy sản phẩm hay kích thước túi sẽ nhỏ hơn 3 cm với kích thước ban đầu.
 • Kiểm tra chất lượng: Các sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng thêm lần cuối. Khâu kiểu tra sẽ được thực hiện bằng máy và các công nhân kỹ thuật lành nghề để đảm bảo chất lượng bao bì tốt nhất tới với khách hàng.

5. Kinh nghiệm lựa chọn

Kinh nghiệm lựa chọn bao bì nhựa đòi hỏi người đó phải dùng nhiều sản phẩm. Nếu không chắc bạn nên hiểu rằng bao bì PVC có nhiều chất độc hơn nên có thể hạn chế lựa chọn. Với các loại bao bì tùy thuộc vào sản phẩm, yêu cầu độ cứng, mềm khác nhau tương ứng với từng loại.

Nên chọn bao bì nhựa PP nếu sử dụng cho bao bì có thể thấy sản phẩm

Với đặc tính có loại trắng trong giúp nhìn thấy rõ sản phẩm bên trong mà bao bì nhựa PP rất được lựa chọn để đựng các loại thực phẩm. Giúp người mua có thể quan sát thực phẩm, sản phẩm bên trong để đánh giá chất lượng và có lựa chọn tốt nhất.

Chọn bao bì PET với các loại sản phẩm để lạnh

Kinh nghiệm chọn bao bì phù hợp với các sản phẩm để lạnh như thực phẩm cấp đông là lựa chọn bao bì PET. Bao bì PET có tính chất chịu lạnh tới -90 độ C thoải mái an toàn cho các loại thức ăn trong các kho lạnh. Đặc biệt, ngay cả với các sản phẩm chuyên dụng chứa các dung dịch lạnh cũng là một lựa chọn tốt.

Nên chọn công ty sản xuất bao bì có uy tín, thương hiệu

Các công ty sản xuất bao bì đang rất đa dạng trên thị trường, để có được các sản phẩm ưng ý bạn cần tìm tới các công ty uy tín, có thương hiệu, có thời gian hoạt động lâu. Có sự cộng tác với các đối tác lớn, các công ty sản xuất lớn. Bạn cũng cần kiểm nghiệm chất lượng các sản phẩm bao bì nhựa do công ty đó sản xuất.

6. ĐẶt mua bao bì nhựa ở đâu?

Do việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty sản xuất, cung ứng bao bì nhựa trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp, công ty, cá nhân băn khoăn không biết nên đặt mua bao bì nhựa ở đâu uy tín? Vậy công ty bao bì Tâm Thành chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Công ty bao bì Tâm Thành chuyên sản xuất và kinh doanh, in ấn các loại bao bì nhựa, các loại bao bì mảng ghép phức hợp, bao bì màng đơn LDPE hay HDPE, các loại túi xốp … Thùng Bìa Carton, Khay hộp nhựa, Bao bì Giấy Dulpex, hộp chè, phục vụ các ngành thức ăn chăn nuôi, bánh kẹo, thủy hải sản …….đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Với dây chuyền hiện đại, cùng giá thành phù hợp, cam kết chất lượng bằng uy tín nhiều năm trên thị trường giúp cho mọi khách hàng đều có thể thoải mái, hài lòng với các sản phẩm của Tâm Thành.

Chi tiết xin liên hệ:

 • Công ty cổ phần công nghiệp Tâm Thành
 • Nhà máy PP: Thôn Ngọc Động – Đa Tốn – Gia Lâm – HN
 • Nhà máy phức hợp: Xóm Bãi – Uy Nỗ – Cổ Loa – Đông Anh – HN
 • Hotline 1: 0972.55.88.55
 • tamthanhbaobi@gmail.com

Hi vọng, qua bài viết của Tâm Thành bạn đã hiểu hơn về các loại bao bì nhựa cũng như có được lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Bình luận