Support 24 / 24h
info@tamthanh.com.vn
Hotline: 0988.827.237 - 0913.481.898 - 0931.898.568

Quy trình sản xuất bao bì nhựa diễn ra như thế nào?

Đăng bởi: Thành Tâm; Ngày: 23/10/2017
Rate this post

Bao bì nhựa từ lâu đã trở thành 1 phần của cuộc sống hiện đai, chúng ta có thể bắt gặp bao bì nhựa ở bất cứ đâu, từ trong nhà đến ngoài đường xá. Thông dụng là vậy nhưng không phải ai cũng biết bao bì nhựa được làm ra sao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất bao bì nhựa diễn ra như thế nào.

Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất bao bì nhựa, những thông tin về nguồn gốc bao bì nhựa có lẽ sẽ khiến bạn ngạc nhiên thích thú.

1. Nguồn gốc bao bì nhựa

Bao bì nhựa còn được gọi là nhựa dẻo, nhựa dẻo không phải là thành phần có sẵn trong tự nhiên mà đó là sản phẩm của quá trình sản xuất công nghiệp. Nhựa – plastic là từ gốc Hy Lạp “plastiko” có nghĩa là “đúc hình”. Nhựa dẻo plastic là hóa chất hữu cơ được tổng hợp từ nhiều hợp chất với màu sắc và thành phần hóa học khác nhau. Tên gọi plastic được bắt đầu từ năm 1862, do 1 người đàn ông gốc Anh chế tạo ra và đặt tên theo tên gọi ông ta: Alexander Pakersine. Thời gian đầu sau khi mới chế tạo ra, nhựa được gọi là parkesine. Sau đó người ta chế tạo ra nhiều hợp chất nhựa dẻo hơn và thêm tiền tố “poly” vào đầu tên với ý nghĩa là “nhiều”.

Mặc dù phát minh ra nhựa dẻo nhưng Alexander Pakersine không phải là người đầu tiên đưa loại chất liệu này ra thị trường, đó là nhờ công của Leo Hendirk Backerland. Quy trình sản xuất bao bì nhựa lúc này còn rất thô sơ. Sau đó kỹ thuật làm nhựa dẻo được cải tiến hiện đại và cho hiệu quả cao hơn. Cho tới ngày nay, người ta đã phát minh ra rất nhiều chất liệu khác để tổng hợp thành nhựa dẻo plastic. Và tới ngày nay, bao bì plastic đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về nhược điểm của loại chất liệu này.

Ứng dụng bao bì nhựa trong cuộc sống vô cùng đa dạng, chúng được dùng để bao bọc, bảo vệ sản phẩm, di chuyển hàng hóa có mặt ở khắp mọi nơi trên quả địa cầu.

2. Quy trình sản xuất bao bì nhựa

Chúng ta dễ dàng bắt gặp bao bì nhựa ở bất cứ nơi đâu với các kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã vô cùng đa dạng, từ đơn giản tới đặc sắc. Ứng dụng bao bì nhựa trong đời sống vô cùng đa dạng đã chứng minh bao bì nhựa có ảnh hưởng đặc biệt sâu sắc tới thị hiếu và tâm lý người tiêu dùng.

Để sản xuất bao bì nhựa đạt chuẩn chất lượng, giảm thiểu tối đa tác động xấu tới môi trường, quy trình sản xuất bao bì nhựa phải được thực hiện quy củ theo dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn. Các công đoạn sản xuất bao bì nhựa đều tuân theo quy định kỹ thuật của nhà sản xuất, sao cho sản phẩm bao bì nhựa hoàn thành phải đạt chất lượng cao và gây được thiện cảm với người tiêu dùng.

Quá trình sản xuất bao bì nhựa diễn ra qua 7 giai đoạn

Quy trình sản xuất bao bì nhựa bao gồm 7 công đoạn, các công đoạn sản xuất bao bì nhựa đều liên quan mật thiết đến nhau:

  • Bước 1: Công đoạn sản xuất bao bì nhựa đầu tiên là thiết kế mẫu mã. Với vai trò quan trọng trong việc khẳng định thương hiệu sản phẩm, khâu thiết kế mẫu mã bao bì nhựa rất quan trọng, phải làm sao để bao bì vừa đẹp mắt, vừa ấn tượng là điều không hề đơn giản.
  • Bước 2: Lập quy trình sản xuất bao bì nhựa theo kế hoạch định sẵn.
  • Bước 3: Chọn nguyên liệu và tiến hành thử phản ứng, pha trộn nguyên liệu
  • Bước 4: Công đoạn thổi màng film (mang tính chuyên môn kỹ thuật cao)
  • Bước 5: Công đoạn cắt và hàn nhiệt. Độ bền chắc và mức độ chịu nhiệt của bao bì nhựa sẽ được quyết định trong công đoạn này.
  • Bước 6: In logo, thương hiệu, tên sản phẩm, chỉ dẫn địa lý…
  • Bước 7: Đóng gói và xuất hàng

Để được tư vấn và giới thiệu kĩ hơn về các loại bao bì nhựa, giá thành và ứng dụng bao bì nhựa, hãy truy cập vào trang web : tamthanh.com.vn hoặc gọi đên số 0988.827.237 – 0903.288.633 – 0913.481.898.

Trên đây là 7 bước trong quy trình sản xuất bao bì nhựa theo tiêu chuẩn công nghiệp mà bất cứ công ty, nhà sản xuất nào cũng bắt buộc phải tuân theo để sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt nhất.

Bình luận