Support 24 / 24h
tamthanhbaobi@gmail.com
Hotline:0913.481.898

Túi nhựa, Bao bì nhựa

Đăng bởi: Bao Bì Tâm Thành; Ngày: 12/04/2018
5 (100%) 1 vote

Bao bì nhựa là gì?, Túi nhựa là gì?

Túi nhựa là một loại bao bì. Một túi nhựa, túi polybag, hoặc túi nilon là một loại bao bì đựng được làm bằng màng mỏng, mềm dẻo , vải không dệt , hoặc hàng dệt bằng nhựa. Túi nhựa được sử dụng để chứa và vận chuyển hàng hoá như thực phẩm, sản phẩm, bột , băng, tạp chí , hoá chất và chất thải . Đây là một hình thức đóng gói phổ biến hiện nay.

Túi may mặc

Túi may mặc

Vật liệu được sử dụng để làm túi nhựa

Túi nhựa được làm từ một chất polyme phổ biến được gọi là polyethylene. Điều này bắt đầu như ethylene, thường được chiết xuất từ ​​khí tự nhiên, sau đó được xử lý để trở thành polymer, tạo thành các chuỗi dài các nguyên tử cacbon và hydro. Những dây chuyền này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại polyethylene đang được sử dụng, nhưng tất cả chúng đều giúp tạo ra các loại túi nhựa.

Nhựa tổng hợp

Nhựa được tạo ra từ một nhóm các phân tử tổng hợp gọi là polyme. Polyme lớn, dễ tạo và tạo thành một mô hình phân tử lặp lại được tạo ra bởi các đơn vị được gọi là monome. Trong túi nhựa, các cấu trúc lặp đi lặp lại này được làm bằng ethylene. Ethylene được thay đổi về mặt hóa học thành polyethylene, khối xây dựng của tất cả các túi nhựa. Polyethylene được tạo thành từ nhiều chuỗi cuộn dây của các nguyên tử cacbon, được xen kẽ và liên kết với các nguyên tử hydro. Bởi vì nhựa được hình thành trong cấu trúc có hoa văn này, nên dễ dàng thao tác thành nhiều hình dạng và mật độ khác nhau.

Nguồn vật liệu làm túi nhựa có từ đâu?

Các chất nguồn polyethylene khác nhau, nhưng gần như luôn luôn là một số dạng nhiên liệu hóa thạch. Cả dầu khí và khí tự nhiên đều là những nguồn thông thường và các thành phần thiết yếu trong hầu hết các túi nhựa, bao bì nhựa hiện có trong ngày. Tinh chế một cách chính xác, chúng mang lại ethylene, rồi biến thành polyethylene. Quá trình này được sử dụng chủ yếu với khí tự nhiên, tạo ra một chất polyethylene rất linh hoạt có thể được hình thành thành bất kỳ hình dạng nào và được sản xuất với bất kỳ màu nào.

5 loại túi nhựa phổ biến nhất hiện nay?

Với những kích thước khác nhau, hình dạng, màu sắc và đặc điểm vật lý khác nhau, túi nhựa có sẵn trong các vật liệu khác nhau có lợi ích và các tính năng riêng của chúng. Làm thế nào bạn có thể làm cho sự lựa chọn đúng? Bạn cần bắt đầu bằng cách tự làm quen với loại nhựa phổ biến nhất được các nhà sản xuất bao bì nhựa, công ty sản xuất bao bì nhựa, công ty sản xuất túi nhựa ví dụ như polyethylene, sử dụng.

Hãy nhìn vào 5 loại bao nhựa poly thường được sử dụng ngày nay:

 1. Bao bì nhựa PE, túi nhựa PE HDPE – HDPE

 2. Màng túi nhựa PE, bao bì nhựa PE, HDPE

  Màng túi nhựa PE, bao bì nhựa PE, HDPE

 3. là viết tắt của High Density Polyethylene, chất liệu phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra túi mua sắm bằng nhựa. Vật liệu polymer được sử dụng cho các túi này được làm bằng các chuỗi phân tử thẳng có cấu trúc tuyến tính từ đầu đến cuối, với nhánh rất nhỏ. Kết quả của cấu trúc phân tử dày đặc, các túi nhựa, bao bì nhựa làm bằng HDPE có độ mờ vừa và nhẹ nhưng cực kỳ chắc chắn.

Nhờ độ bền kéo cao, túi nhựa HDPE có thể giữ nhiều trọng lượng của riêng mình mà không bị rơi ra ngoài. Chúng cũng rất bền với hóa chất, nước và nhiệt độ, tương đối trong suốt và an toàn thực phẩm. HDPE được sử dụng trong sản xuất túi T-shirt, túi tiện ích, túi giặt, túi đựng rác, và các ứng dụng xử lý / phục vụ / đóng gói thực phẩm, nơi không yêu cầu phải có hàng rào khí quyển oxy hoặc CO2.

 1. Bao bì nhựa PE, túi nhựa PE LDPE – LDPE

 2. là viết tắt của Polyethylene mật độ thấp (Low Density Polyethylene), một loại nhựa thông dụng trong bao bì thực phẩm cũng như các túi tiện ích. Vật liệu polymer được sử dụng cho các túi nhựa, bao bì nhựa này được làm bằng dây polyethylene có mật độ thấp và lan truyền ra trong các đường dây hoặc các nhánh khác nhau. Kết quả là nhựa LDPE rất nhẹ và có độ bền kéo vừa phải.

Mặc dù không bền và dẻo như túi HDPE, điểm nóng chảy thấp của nó làm cho nó lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng hàn nhiệt. Ngoài ra, tính minh bạch giống như phim của nó làm cho việc xác định nội dung dễ dàng hơn. Túi LDPE thường là vật liệu bao gói được lựa chọn cho các nhà hàng và các hoạt động xử lý thực phẩm thương mại khác, các nhà cung cấp thịt và thực phẩm, chất tẩy rửa, vv

 1. Bao bì nhựa, túi nhựa LLDPE – LLDPE

 2. là viết tắt của Polyethylene Polyetylen tuyến tính, thường được sử dụng trong sản xuất túi nhựa mua sắm cũng như túi nhựa thực phẩm, túi đựng rác và túi báo. Trong khi cũng được làm bằng vật liệu polyme có các chuỗi polyethylene không phân nhánh, chúng không có cùng độ bền như bao bì nhựa, túi nhựa HDPE và cần được sản xuất ở dạng dày hơn và nặng hơn cho túi mua sắm.

Tuy nhiên, bao bì nhựa, túi nhựa LLDPE có mức độ vừa phải và có độ đánh giá thấp hơn so với túi LDPE, không có sự khác biệt về sức mạnh. Điều này làm cho chúng một lựa chọn thay thế hiệu quả về LDPE để lưu trữ / đóng gói thực phẩm số lượng lớn và các ứng dụng khác mà chất lượng là rất quan trọng. Chúng đặc biệt thích hợp cho tủ lạnh hoặc tủ lạnh trong nhà bếp thương mại, nhưng cũng phổ biến với các cửa hàng quần áo.

 1. Bao bì nhựa, túi nhựa MDPE – MDPE

 2. là viết tắt của Medium Density Polyethylene, được kết hợp giữa polyethylene mật độ cao và mật độ mật độ thấp. MDPE không rõ ràng như LDPE, nhưng nó không phải là đục như HDPE. Loại polymer này ít dày đặc hơn HDPE, vì vậy nó không được mạnh mẽ và không tạo ra sự lựa chọn tốt cho việc lưu trữ số lượng lớn hoặc vận chuyển. Tuy nhiên, nó có một mức độ cao của kháng hóa chất.

Do tính chống ăn mòn và tính dẻo kéo cao, vật liệu này có thể không lý tưởng để sản xuất bao bì nhựa, nhưng nó có thể được sử dụng trong sản xuất túi đựng rác, phim thu nhỏ và bao bì cho một số sản phẩm tiêu dùng nhất định như giấy khăn tắm, khăn lau nhà vệ sinh, vv

 1. Bao bì nhựa PP, túi nhựa PP

 2. Bao bì nhựa PP ghép giấy

  Bao bì nhựa PP ghép giấy

 3. là viết tắt của Polypropylene, và vật liệu này có tính kháng hóa chất cao và sức mạnh của hóa chất cũng như điểm nóng chảy cao, làm cho nó lý tưởng cho việc nạp nóng chất lỏng hoặc các ứng dụng đóng gói thực phẩm. So với các loại túi nhựa poly khác, túi polypropylene cũng ít đục và cho phép nhận dạng nội dung của chúng dễ dàng hơn.

Tóm lại

Túi nhựa thường sử dụng ít vật liệu hơn so với hộp, thùng carton, hoặc bình, do đó thường được coi là “bao bì nhẹ “.

Tùy thuộc vào từng mục đích, túi nhựa có thể được sử dụng cho tái chế nhựa . Chúng có thể được đốt trong các cơ sở thích hợp để chuyển đổi chất thải thành năng lượng . Chúng ổn định và ôn hòa trong các bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Tuy nhiên, nếu xử lý không đúng cách, túi nhựa có thể tạo ra rác rám khó coi và gây hại cho một số loại động vật hoang dã.

Túi cũng được làm bằng tay cầm, lỗ treo, băng dính, hoặc các tính năng bảo mật. Một số túi có quy định để mở dễ dàng và kiểm soát. Các tính năng có thể tháo rời, kể cả các dải dây kéo dập từ đáy đến miệng, phổ biến đối với các túi đựng thức ăn mua vào và cho một số bao bì nhựa thực phẩm. Một số túi được niêm phong cho khả năng gây hiểu nhầm, bao gồm một số tính năng được thể hiện trên nhãn để có thể tiếp cận chỉ khi một con dấu ngoài đục lỗ bị rách.

Đun sôi trong túi thường được sử dụng cho thực phẩm đông lạnh đóng kín, đôi khi hoàn thành. Các túi này thường là nylon hoặc polyester nhiệt kín nhiệt để chịu được nhiệt độ của nước sôi. Một số túi có lỗ xốp hoặc đục lỗ để cho nước nóng tiếp xúc với thực phẩm: gạo, mì, vv

Bao bì bao bì thường được sử dụng cho chất lỏng như hộp rượu và thể chế kích cỡ của chất lỏng khác.

Sử dụng bao bì nhựa, túi nhựa trong y tế

Túi nhựa, bao bì nhựa được sử dụng cho nhiều mục đích y tế. Chất lượng không xốp của màng nhựa có nghĩa là chúng có ích cho việc cô lập các chất dịch cơ thể lây nhiễm; các túi xốp khác được làm bằng plastic không dệt có thể được khử trùng bằng khí và duy trì sự vô trùng này. Túi có thể được làm theo điều kiện vô điều kiện sản xuất quy định, do đó, chúng có thể được sử dụng khi nhiễm trùng hoặc một nguy cơ sức khỏe. Chúng nhẹ và linh hoạt, do đó chúng có thể được mang theo hoặc đặt bên cạnh bệnh nhân mà không khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái như một chai thủy tinh nặng. Chúng ít tốn kém hơn các tùy chọn có thể sử dụng lại được, chẳng hạn như chai thủy tinh. Túi nhựa và bao bì nhựa cũng được sử dụng để ngăn ngừa mất nước và giảm thân nhiệt ở trẻ sơ sinh non tháng…

Lịch sử của túi nhựa, bao bì nhựa

Các ứng dụng bằng sáng chế của Mỹ và Châu Âu có liên quan đến việc sản xuất túi mua sắm bằng nhựa có thể được tìm thấy từ những năm đầu của thập kỷ 1950, nhưng chúng đề cập đến các cấu kiện phức hợp với các tay cầm cố định vào túi trong quy trình sản xuất thứ cấp. Túi mua hàng hiện đại nhẹ là sáng chế của kỹ sư Thụy Điển Sten Gustaf Thulin. Vào đầu những năm 1960, Thulin đã phát triển một phương pháp tạo thành một túi đơn giản bằng cách gấp, hàn và cắt một ống nhựa phẳng cho công ty đóng gói Celloplast của Norrköping , Thụy Điển. Thiết kế của Thulin tạo ra một loại túi đơn giản và chắc chắn có khả năng chịu tải cao và được Celloplast cấp bằng sáng chế vào năm 1965.

Từ giữa những năm 80 trở đi, túi ny-lon trở nên phổ biến trong việc mang các hàng tạp hóa hàng ngày từ cửa hàng đến nhà xe và nhà ở khắp các nước phát triển. Vì túi nhựa thay thế túi giấy, và các vật liệu và sản phẩm nhựa thay thế cho kính, kim loại, đá, gỗ và các vật liệu khác, một vật liệu sản xuất bao bì đã nổ ra, với túi mua sắm bằng nhựa ở trung tâm các tranh chấp được công khai.

Sử dụng  túi nhựa, bao bì nhựa trên thế giới

Số lượng túi nhựa được sử dụng và loại bỏ trên toàn thế giới đã được ước tính khoảng 1 nghìn tỷ chiếc hàng năm. Việc sử dụng túi ny-lon có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

 

Từ khóa:  

Bình luận