Support 24 / 24h
tamthanhbaobi@gmail.com
Hotline:0913.481.898

Lý do nhựa PP được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Đăng bởi: Bao Bì Tâm Thành; Ngày: 19/09/2019
Rate this post

Nhựa tuy đang được các nhà nghiên cứu tìm phương án thay thế dần bởi là vật liệu khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò to lớn của vật liệu này trong cuộc sống khi nó được ứng dụng đa dạng, linh hoạt. Đặc biệt, nhựa PP – một loại nhựa được đánh giá có độ an toàn cao cho sức khỏe lại càng mang đến những giá trị thiết thực. Cùng tìm hiểu về loại nhựa này ngay sau đây.

Nhựa PP là gì?

Bao bì nhựa PP ghép giấy

Bao bì nhựa PP ghép giấy

Nhựa PP hay còn được gọi với tên hóa học đầy đủ Polypropylen là sản phẩm được sản xuất bằng các phản ứng trùng hợp propylen. So với các loại nhựa PE, PVC, PS, LDPE,…thì PP có tính chịu nhiệt cao nhất. Do đó, nó được áp dụng nhiều trong dụng cụ sinh hoạt gia đình, dụng cụ chứa thực phẩm,…

Vật liệu nhựa PP thường đặc trưng ở màu trắng trong suốt chứ không vẩn đục như ở chất nhựa PE. Ngoài ra, nó cũng là một chất không có màu, không có mùi hay gây độc hại cho sức khỏe người và động vật. Do đó, trong sản xuất nó thường được pha trộn thêm những hạt tạo màu sắc để tạo sự bắt mắt, hấp dẫn.

Đặc điểm của nhựa PP

Tính chất vật lý

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong hầu hết các loại nhựa, cụ thể từ 1300C đến 1700C. Trong khi đó, nhựa HDPE chỉ chịu đựng được mức nhiệt độ 120oC trong thời gian ngắn. Và nhựa LDPE cũng chỉ đáp ứng an toàn tối đa 95oC trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu xét về tính dẻo, nhựa PP có phần thua thiệt so với chất nhựa PE. Nó khá cứng và không thể kéo giãn và một nhược điểm nữa là tính dễ rách, không chịu được khối lượng nặng. Có thể nói, chỉ cần mắc phải vết cắt nhỏ hoặc một chỗ va rách nhẹ, các bao bì từ nhựa PP sẽ hư hỏng nhanh chóng.

Tính chất hóa học

Nhựa Polypropylen khi được đốt cháy có mùi khá giống cao su và thường tạo lửa màu xanh. Cũng giống như PE, các sản phẩm từ nhựa PP không bị thấm nước cũng như thấm khí và các chất dầu mỡ khi tiếp xúc. Đây là loại nhựa khá trơ về mặt hóa học và có điểm nóng chảy lên đến 165oC đây là chuẩn lý tưởng so với nhựa PE.

Ứng dụng của nhựa PP trong cuộc sống

Bao bì pp dệt có thể đựng được hàng hóa tải trọng lớn

Bao bì pp dệt có thể đựng được hàng hóa tải trọng lớn

  • Trong đời sống, nhựa Polypropylen được sử dụng để làm bao bì đựng thực phẩm. Và đặc biệt, những loại hộp một lớp này có thể cho vào cả lò vi sóng trong thời gian ngắn khoảng 2- 3 phút. Với chất trơ về cơ học lẫn hóa học cao giúp PP trở thành một vật liệu an toàn tuy nhiên màu sắc hơi trong suốt nên tính thẩm mỹ không cao.
  • Nó cũng thường được chế tạo sợi sau đó dệt làm bao bì đựng lúa gạo, các loại đậu hay ngũ cốc với số lượng lớn. Và thông thường người ta còn dùng trong việc làm lớp phủ bề mặt để tạo lớp cách ẩm, cách khí cũng như tăng thêm tính năng in ấn bao bì.
  • Sản phẩm từ PP có bề mặt bóng láng rất dễ in ấn tên thương hiệu. Do đó, trong những chiến dịch PR tặng quà như hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước,…đi kèm sản phẩm, người ta thường dùng nhựa PP.
  • Nhựa Polypropylen còn được cho là an toàn với sức khỏe khi được ứng dụng làm bình nước, bình sữa và cả đồ chơi trẻ em. Trọng lượng nhẹ, ứng dụng an toàn nên PP cũng có giá thành cao hơn các loại nhựa khác.

Nói chung, nhựa PP vừa có ưu điểm nhưng cũng không ít những khuyết điểm kèm theo. Cần sử dụng đồ dùng từ nhựa PP đúng theo chỉ định về nhiệt độ an toàn để đảm bảo không bị ảnh hưởng độc hại. Hy vọng những thông tin vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về nhựa Polypropylen. Bao bì Tâm Thành thông tin đến bạn đọc.

Thông tin liên hệ Công ty Cổ phần Công nghiệp Tâm Thành

  • Địa chỉ: Thôn Ngọc Động, Xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội
  • SĐT: 0972 55 88 55
  • Email: tamthanhbaobi@gmail.com
  • http://tamthanh.com.vn

Bình luận