Thùng carton

Thùng carton là một yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất hàng hóa công nghiệp. Thùng carton hay thùng giấy bìa cứng từ lâu đã trở nên quen thuộc trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu về thành phần, cấu tạo, ưu nhược điểm, quy trình sản xuất thùng carton nhé!

Bao bì carton, thùng carton

Bao bì carton là gì?

Bao bì carton hay còn gọi là thùng carton là loại bao bì rất phổ biến trên thị trường. Bao bì carton dùng để đóng gói, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Giúp lưu trữ và bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi những va đập khi vận chuyển. Hiện nay, loại bao bì này được quan tâm, đầu tư thiết kế ra những mẫu mã mới, đẹp và có thêm chức năng làm thương hiệu.

Giấy bìa carton cứng là loại giấy dùng để sản xuất ra thùng carton, được tạo ra từ giấy tái chế. Sau khi xử lý tại nhà máy, loại giấy tái chế này bị nghiền thành bột. Trải qua các công đoạn chạy sóng, cắt, in ấn, đóng ghim trở thành thùng carton.

Giấy bìa carton có ít nhất 2 lớp với 1 lớp sóng và lớp lót. Có loại lên đến 9 lớp (5 lớp lót và 4 lớp sóng).

Thành phần 

Giấy bìa carton được chia làm 2 loại:

 • Giấy carton thông thường: trong thành phần carton có khoảng 74% giấy, 22% polyethylene và 4% nhôm.
 • Giấy Carton sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp: khoảng 80% giấy và 20% polyethylene.

Giấy bìa carton cứng hơn nhiều so với những loại giấy thông thường, nó là một loại giấy khá bền, có tính chịu tải cao và được các nhà sản xuất bao bì ưa chuộng.

Giấy carton cứng mặc dù vẫn có thể dễ thấm nước và dễ rách hơn so với các nguyên liệu khác, nhưng có ưu điểm là thân thiện môi trường. Vì vậy hiện nay, loại giấy carton cứng này vẫn đang được sử dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp.

Ứng dụng của giấy bìa carton cứng

 • Giấy bìa carton cứng được sử dụng làm bao bì để bảo quản và bảo vệ hàng hóa.
 • Giấy carton cứng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa.
 • Có chức năng quảng cáo sản phẩm, là một hình thức tiếp thị hàng hóa.
 • Là một trong những nguyên liệu bền, rẻ, thân thiện với môi trường

Giấy carton cứng được sử dụng để làm các loại bao bì như:

 1. Bao bì kín: chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách không gian xung quanh vật phẩm thành hai môi trường: môi trường trong và môi trường ngoài.
 2. Bao bì hở: bao gói trực tiếp thực phẩm hoặc bọc bên ngoài bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm.

Ngày nay, có rất nhiều loại bao bì được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, loại bao bì đảm bảo vệ sinh môi trường nhất chính là bao bì làm từ giấy.

Ưu và nhược điểm của thùng carton 

Ưu điểm

 • Tính bền cơ học
 • Nhẹ
 • Dễ phân hủy không gây ô nhiễm môi trường
 • Tái sinh dễ dàng
 • Rẻ tiền

Nhược điểm

 • Dễ rách
 • Thấm nước

Chức năng của thùng carton cứng

 • Chức năng bảo vệ: Bảo vệ cho sản phẩm chống lại mọi tác động của môi trường bên ngoài: khí hậu, vi sinh vật… Đảm bảo cho người dùng biết rằng sản phẩm đã không có can thiệp, thay đổi trong suốt dây truyền
 • Giấy bìa carton cứng giúp củng cố, lưu trữ, vận chuyển: Sản phẩm được đóng gói sau đó được nhóm lại để hình thành các đơn vị xử lý cơ học lớn hơn. Chức năng quan trọng nhất của bao bì giấy là chức năng hỗ trợ vận chuyển.
 • Phân phối, sử dụng, lưu trữ: Các đơn vị vận tải được “ tách “ để hình thành các đơn vị phân phối phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dùng.
 • Chức năng thông tin: tên nhãn hiệu, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng. Mỗi carton cũng là một phương tiện thông tin về sản phẩm.
 • Sự tiện dụng: dễ mở, dễ sử dụng, dễ cất giữ…
 • Chức năng môi trường: Giấy tái chế rất hữu hiệu nên không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Xin đừng vứt chúng!

Cấu tạo của thùng carton:

Thùng giấy carton được sản xuất từ sợi gỗ có tính chất sợi, có không gian 3 chiều được tạo thành nhờ vào lực liên kết hydro không chất kết dính. Bao gồm 2 phần: phần bên ngoài (2 mặt giấy) và phần bên trong (lõi giấy). Phần lõi giấy được sản xuất bằng cách tạo hình uốn lượn nên được gọi là sóng giấy.

Kết cấu sóng giấy bao gồm:

 • Sóng A: Số lượng sóng ít nhất. Độ cao sóng giấy cao nhất (4.7 mm). Giấy tấm sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.
 • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Độ cao từ 3.5-4.5mm. Giấy tấm sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.
 • Sóng E: Số lượng sóng nhiều nhất, độ cao sóng giấy thấp nhất 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.

Các loại thùng carton

Có nhiều cách phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau như cấu tạo hay kiểu dáng mẫu mã…

Phân loại theo cấu tạo:

 1. Thùng Carton 3 lớp: được sản xuất để sử dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ, gọn. Thùng giấy Carton 3 lớp được cấu tạo bởi 2 lớp thông thưởng phẳng bên ngoài và một lớp sóng giữa.
 2. Thùng Carton 5 lớp: là loại thùng được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài và 3 lớp trong: 2 sóng và một phẳng. Thùng giấy Carotn 5 lớp được dùng cho việc đóng gói hàng hoá, nội thất, máy móc… lớn về trọng lượng lẫn khối lượng.
 3. Thùng Carton 7 lớp: được thiết kế với 2 lớp ngoài và 5 lớp sóng trong. Thùng giấy Carton 7 lớp được sử dụng chủ yếu để đựng các ngành hàng xuất khẩu như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc,…

Phân loại theo kiểu dáng:

Thùng carton thông thường: 

thùng carton tt12

Đây là loại thùng rẻ nhất và phổ biến nhất trong các loại thùng carton

Thùng carton thông thường là thùng carton dạng có các nắp chạm nhau tại giữa thùng khi đóng gói.

Đặc điểm của các loại thùng carton thông thường:

 • Giá thành rẻ, nên màu sắc và họa tiết in trên thùng khá nhỏ và đơn giản. Giấy màu nâu vàng, không có nhiều câu chữ hay hình ảnh nổi bật.
 • Thùng giấy Carton thông thường có chất liệu giấy rẻ để giảm thiểu tối đa về chi phí. Đối với loại thùng này, các phần nắp trên thùng hở và chạm vào nhau khi đóng. Vì thế cần dùng keo để kết dính lại.

Thùng carton nắp toàn phần

Thùng carton nắp toàn phần (phủ bì) là một trong các loại thùng carton được làm nắp dài phủ chồng lên nhau khi đóng thùng. Thùng carton nắp toàn phần giúp tăng cường độ chắc chắn của thùng, bảo vệ sản phẩm, hàng hóa bên trong tránh tác động từ bên ngoài trong quá trình vận chuyển. Cách thiết kế này phù hợp với loại thùng có chiều rộng hẹp. Thùng carton nắp toàn phần được sản xuất thích hợp với khuôn độ dài lớn là hẹp bề rộng để đựng và bảo vệ những hàng hóa có trọng lượng nhỏ và vừa tương ứng.

Thùng carton nắp rời

Thùng carton nắp rời là dạng thùng carton có nắp đóng ở một đầu. Và đầu còn lại sử dụng nắp đậy rời. Thùng carton nắp rời được sử dụng phổ biến cho việc vận chuyển hoặc chứa đựng các vật dụng hoặc sản phẩm. Và rất lý tưởng nếu nắp thùng được mở và đóng thường xuyên trong quá trình sử dụng. Trong các loại thùng carton đây là loại thùng có rất nhiều tiện lợi:

 • Thiết kế trang nhã, tiện lợi, thuận tiện cho việc mang xách, di chuyển.
 • Thiết kế nắp rời dễ dàng đóng mở.
 • Chất lượng giấy tốt, thiết kế riêng giúp doanh nghiệp lớn nhỏ có nhu cầu lưu trữ hồ sơ, hay kinh doanh giày dép, hộp đựng quà tặng… lưu giữ cố định sản phẩm, hàng hóa bên trong. Đảm bảo quá trình vận chuyển không làm hư hại sản phẩm.
 • Tính năng vượt trội, tạo sự khác biệt, in ấn riêng giúp truyền tải thông điệp đến gần với khách hàng hơn.

Công ty sản xuất bao bì carton và in thùng carton chuyên nghiệp

Bao bì Tâm Thành có đội ngũ hỗ trợ thiết kế và tư vấn 24 /7 để giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của khách hàng. Với dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, Tâm Thành có thể đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đề ra.

Ngoài ra, nhà máy sản xuất bao bì Tâm Thành còn có hệ thống xử lý chất thải, nước thải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Quốc tế. Bên cạnh việc sản xuất, phân phối và in thùng giấy carton giá rẻ, Tâm Thành còn cung cấp thêm nhiều chủng loại, mẫu mã bao bì khác như  bao bì PP, bao bì màng ghép phức hợp, túi đựng chè, bao bì đựng cà phê, túi giống lúa các loại… đem lại cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Quý khách có nhu cầu sản xuất thùng carton hãy liên hệ đường dây nóng 0988 827 237 để được tư vấn và hỗ trợ!

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon