5 điểm mà các nhà sản xuất và chủ doanh nghiệp cần chú ý để thành công trong cuộc đua bảo vệ môi trường

Để tìm ra giải pháp thực sự cho vấn đề môi trường, chúng ta phải nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể. Bắt đầu từ việc tìm nguồn nguyên liệu cho tới quá trình sản xuất. Từ đó đưa ra các phương án giảm thiểu ảnh hưởng môi trường xuống thấp nhất.

Mỗi sản phẩm có một xu thế khác nhau. Và đôi khi các xu thế ấy thay đổi một cách chóng mặt. Thế nhưng, khi nói tới bao bì, có một xu thế đã chiếm chủ đạo từ nhiều năm nay. Theo dự kiến, nó chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đó chính là phát triển bền vững với môi trường. Năm 2021, theo thống kê, lần đầu tiên nhu cầu bao bì toàn thế giới đạt giá trị 1000 tỷ. Với lượng cầu như vậy, hiện tại là một thời điểm tốt để suy tính những giải pháp phát triển trong khi vẫn bảo vệ môi trường. Theo đó, có 5 điểm cần chú trọng khi tìm kiếm giải pháp:

1. Sử dụng nguyên vật liệu có nguồn gốc đảm bảo và thân thiện với môi trường

Các nguồn nguyên liệu như gỗ từ các khu rừng được cấp phép khai thác một cách có kế hoạch hay bìa được tạo ra từ các nguồn đó là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất bao bì giấy. Sản phẩm từ các nguồn như vậy thường được in logo như PEFC (Chương trình chứng nhận rừng), FSC (Hội đồng quản lý rừng) hay SFI (Chứng chỉ Sáng kiến Lâm nghiệp bền vững).

Chương trình chứng nhận rừng PEFC

Việc sử dụng giấy tái chế nên được cân nhắc kĩ lưỡng. Phải biết rằng, các sợi giấy tái chế là không thể truy được nguồn gốc. Chúng có khả năng khai thác từ các khu rừng không được kiểm soát hoặc có mang các chất độc hại từ trước khi được tái chế.

Giảm thiểu và loại bỏ nhựa cũng như các sản phẩm hóa dầu khác là một ưu tiên cao trong công cuộc bảo vệ môi trường. Như đã biết, nhựa chủ yếu được sản xuất từ dầu mỏ, là một loại nguyên liệu không tái sinh và có ảnh hưởng rất xấu tới môi trường cả trước và sau khi sử dụng. Một khi nhựa đã trở thành chất ô nhiễm, chúng sẽ tiếp tục gây hại trong một thời gian dài, rất dài.

2. Xem xét quá trình sản xuất tại nguồn (nhà máy nghiền giấy)

Quy trình sản nghiền bột gỗ và sản xuất giấy cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Máy nghiền gỗ cần một lượng lớn năng lượng để vận hành. Vì thế, để giảm ảnh hưởng môi trường, lượng năng lượng này tốt nhất nên được tạo ra từ các nguyên liệu phi hóa thạch. Giảm lượng khí CO2 phát thải và tiến tới trung hòa CO2 là mục tiêu quan trọng của các nhà máy giấy.

Nước sạch cũng là vật rất cần thiết để các nhà máy vận hành hiệu quả hơn. Càng nhiều nước có thể được sử dụng lại thì càng ít nước phải đưa thêm vào từ môi trường. Các nhà máy cũng nên tận dụng lượng nước bề mặt để tránh làm suy kiệt nguồn nước ngầm. Và khi trả lại môi trường, tốt nhất là khi nước còn sạch hơn lúc lấy vào sử dụng.

3. Tìm cách giảm bớt lượng vật liệu cần để sản xuất bao bì

Bao bì với các thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả sẽ làm giảm lượng nguyên liệu cần thiết. Nếu nhà sản xuất có thể sử dụng các loại vật liệu nhẹ hơn mà vẫn giữ được các đặc tính như trước, hàng tấn vật liệu có thể được tiết kiệm. Đi kèm theo đó là chi phí nguyên vật liệu cần thiết cũng sẽ giảm theo. Đây không chỉ là vấn đề giảm kích thước bao bì. Đây còn là vấn đề giảm kích thước khổ giấy, từ đó cũng giảm được lượng phế liệu. Giảm được lượng nguyên liệu cũng là giảm được chi phí vận chuyển và lượng phát thải CO2 trên cùng một số lượng bao bì.

Chỉ số dấu carbon của một số vật liệu

Loại bỏ cửa sổ nhựa trên bao bì giấy cũng là một thói quen tốt. Đặc biệt với các sản phẩm được bán chủ yếu qua thương mại điện tử, nơi mà khách hàng không có nhu cầu ngắm nhìn sản phẩm qua lớp bao bì. Hơn nữa, để tái chế dễ dàng hơn, phần nhựa nên được thiết kế sao cho dễ tách nó ra khỏi các phần khác.

Bên cạnh đó, nên sử dụng các loại nhựa dễ tái chế như PET thay vì PVC. Các loại nhựa có nguồn gốc sinh vật như PLA cũng có thể được cân nhắc. Để đảm bảo an toàn, các bao bì thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm không nên được làm từ giấy tái chế. Đặc biệt là các loại bao bì gói trực tiếp lên các sản phẩm trên. Và trên bao bì thì nên có các loại logo “có thể phân hủy”, “Tái chế được”, … để người tiêu dùng biết cách xử lý chính xác.

4. Đặt những câu hỏi về quá trình sản xuất

Nhà cung cấp nên đưa ra chi tiết về các quá trình sản xuất của mình. Qua đó, doanh nghiệp mua hàng có thể hiểu rõ các quá trình, lượng năng lượng sử dụng, loại mực in, ảnh hưởng của bao bì tới sản phẩm, khả năng tái chế… Thông qua đó đi tới quyết định có sử dụng bao bì của nhà cung cấp hay không.

5. Truyền đạt rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp

Và cuối cùng, cân nhắc các vấn đề trên chỉ là bước đầu. Doanh nghiệp cần truyền tải rõ ràng mục tiêu và các bước đi của mình. Như tham gia vào các chương trình FSC, PEFC, SFI… Sau khi tham gia, doanh nghiệp sẽ được phép in logo của chương trình lên bao bì để thông báo với người tiêu dùng.

Một số logo của các chương trình bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy đưa các thông tin đó cùng cam kết của doanh nghiệp lên website và giấy hướng dẫn sử dụng của sản phẩm nếu có. Và hãy chắc rằng luôn đề cập tới chúng trong các chiến dịch quảng cáo hay các bài phỏng vấn. Để có được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, các doanh nghiệp nên dám nghĩ, dám làm và thực sự minh bạch trong các bước thực hiện cam kết vì môi trường.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon