Bản tin tháng 5: Giá PP Châu Âu chạm đỉnh mới

Trong tình trạng gián đoạn liên tục phát sinh như vừa qua, khả năng sẵn hàng vẫn luôn khó khăn. Vì vậy, các nhà sản xuất PP Châu Âu buộc phải tăng giá liên tục. Đầu tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng đã lên tới 3 chữ số. Kì vọng của các nhà phân tích, giá sẽ ổn định lại đó hoặc tiếp tục tăng nhẹ.

Giá thị trường của PP tại Châu Âu gần như tăng hàng tháng. Mặc dù giá thanh toán của propylene tăng thêm 10 euro/tấn, các nhà sản xuất đã phải tăng giá tới 100-150 euro/tấn do sự thiếu hụt nguồn cung cấp đúng hạn. Với sự thiếu hụt nguyên liệu này, nhà sản xuất có lí do để tăng giá thành sản phẩm. Kèm theo vào đó là sự đình trệ gây ra bởi COVID-19, các lí do trên dẫn tới sự thâm hụt cục bộ của nhiều mặt hàng. PP đương nhiên cũng không phải ngoại lệ.

Cuộc chiến hàng nhập khẩu Châu Âu

Nhu cầu nguyên liệu của các doanh nghiệp đầu cuối cũng tăng mạnh. Chỉ số PMI (chỉ sổ quản lí thu mua) châu Âu cũng đạt tới 62.9 vào tháng 4 và 62.5 ngay từ tháng 3 cũng nói rõ sự tăng cầu này.

Trên mặt nổi, thị trường PP châu Âu đứng vững trước chiều hướng đi xuống của nhiều thị trường lớn khác, liên tục tăng lên trong 7 tháng liền. Ở Thụy Sĩ, giá PPH nhập khẩu giảm mạnh do giao thương đã trở nên thông thuận hơn. Trong lúc đó, dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ và Đông Nam Á lại gây ra áp lực cho khả năng cung ứng PP. Thị trường Bắc Mỹ và Trung Đông hạn chế cũng đe dọa không nhỏ tới nguồn cầu trong tháng 5.

Châu Âu hiện tại là một thị trường hấp dẫn, với giá hàng hóa tăng cao kỉ lục. Dự kiến, giá PPH và PPBC tiếp tục tăng do ảnh hưởng của các thị trường lớn khác. Giá PPH theo USD ở một số khu vực như sau:

  • 1270 USD/tấn ở Italia
  • 1190 USD/tấn ở Đông Nam Á
  • Ai Cập là 575 USD/tấn
  • Thụy Sĩ là 920 USD/tấn

Một số chuyến hàng nhập khẩu dự kiến như sau: PPBC tới Italy sau 60 ngày giá khoảng 2030-2200 Euro/tấn. Ở Tây Bắc Âu, giá PPH khoảng 2000-2150 Euro/tấn và PPBC khoảng 2050-2200 Euro/tấn. Dự kiến tới nơi sau 60 ngày.

Lưu ý cho người mua PP châu Âu

Mặc dù vậy, không phải mọi thứ đều lạc quan. Với việc các chuyến hàng nguyên liệu thô được nhập khẩu tới nơi có thể tạo ra sự bất ổn không nhỏ.

Những nhà sản xuất đầu cuối như sản xuất PP dệt sẽ rất khó chấp nhận mức giá này. Đặc biệt khi giá nguyên liệu thô ở mức cao nhất cùng tầm giá. Họ tin rằng, các nhà cung ứng sẽ  từ bỏ ý định tăng lợi nhuận sau khi có sự cạnh tranh giá hàng nhập khẩu và tư tưởng chung chống lại sự tăng giá.

Với viễn cảnh giảm giá của PP trong các thị trường lớn đã ảnh hưởng mạnh tới thị trường ở châu Âu. Khả năng giữ giá ở mức kỉ lục hiện nay cũng không cao. Sau khi hàng nhập khẩu tới nơi vào cuối tháng 5, đầu  tháng 6, giá PP ở Châu Âu có thể giảm mạnh. Thời điểm giảm giá dự kiến vào cuối tháng 6 này.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon