Bao bì dược phẩm màng ghép phức hợp

Bao bì dược phẩm là yếu tố thiết yếu, là vật liệu quan trọng góp phần tạo nên chất lượng thuốc. Bao bì dược phẩm tiếp xúc trực tiếp với thuốc nhất là đối với bao bì cấp 1. Bao bì màng ghép có lớp màng MCPP trong cấu trúc là loại bao bì được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong ngành dược phẩm vì tính tiện dụng, thẩm mỹ, đảm bảo các yêu cầu khắc khe của bao bì dược phẩm

Tiêu chuẩn sản xuất bao bì dược phẩm

Nhà máy sản xuất bao bì dược phẩm

Nhà máy sản xuất bao bì dược phẩm cần phải được xây dựng quy trình sản xuất áp dụng theo quy trình GMP bao gồm:

– Phải xây dựng hệ thống để quản lý chất lượng.

– Cần xây dựng quy trình nhằm đào tạo nhân sự.

– Xây dựng hệ thống nhà xưởng.

– Trang bị đầy đủ thiết bị bên trong nhà xưởng.

– Có chương trình huấn luyện vệ sinh cũng như điều kiện vệ sinh.

– Phải có quy định kiểm nghiệm chặt chẽ với nguyên vật liệu đầu vào.

– Cần có quy trình sản xuất ghi chép đầy đủ về nhận dạng sản phẩm.

– Cần phải kiểm tra chất lượng thành phẩm.

– Cần có quy trình lưu trữ về hồ sơ tài liệu.

– Đảm bảo xử lý khiếu nại và thu hồi sản phẩm cũng như xử lý với sản phẩm được trả về.

Những lưu ý liên quan đến sản xuất bao bì dược phẩm

– Công nhân trong quá trình làm việc bắt buộc phải mang khẩu trang y tế, đi giày bảo hộ. Bắt buộc mặc loại trang phục dành riêng cho công tác sản xuất. Trang phục cần được thay giặt đúng cách thường xuyên.

– Đối với khu vực nhà máy dành cho bao bì vô trùng hoặc không vô trùng cần có quy định cụ thể. Hệ thống kho bãi cũng cần đảm bảo sạch, nhiệt độ đúng theo yêu cầu từ Bộ y tế.

– Hệ thống máy móc tự động sẽ hoạt động thay cho con người nhằm sản xuất ra các dạng bao bì chai nhựa vô trùng…

Màng Metallize và Màng MCPP trên bao bì dược phẩm

Màng Metallize là màng BOPP được mạ một lớp kim loại mỏng. Lớp mạ dày khoảng 4micromet. Các kim loại được dùng để mạ lên màng Metallize có thể là Nhôm, Niken hoặc Crom. Các kim loại được mạ này có chung đặc điểm mỏng, có tính thẩm mỹ khi mạ lên màng.

Màng MCPP hay màng Metallize CPP hay là màng CPP được mạ một lớp Nhôm (Al) trên đó. Màng có nhiều ưu điểm đặc biệt nổi bật hơn màng CPP đó là tính chống thấm, độ sáng bóng, thẩm mỹ. Độ dày của lớp kim loại trên màng MCPP phụ thuộc vào mục đích sử dụng và kỹ thuật mạ sẽ có độ dày khác nhau.

Công dụng của màng MCPP

Cũng giống như màng Metallize, màng MCPP tạo độ sáng bóng, tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ cho bao bì. Màng MCPP  được ứng dụng trong các lĩnh vực:

Ưu nhược điểm của màng MCPP

Ưu điểm

Do được mạ một lớp kim loại mỏng và có tính liên kết chặt chẽ trên bề mặt màng, nên khả năng chống thấm của màng MCPP cao hơn màng CPP thông thường rất nhiều. Bên cạnh đó lớp màng MCPP cũng chống ẩm ướt, chống thấm cao hơn 20 lần so với màng CPP. Mặt khác màng có tính ánh kim, đẹp và bắt mắt nên được dùng trong các sản phẩm sang trọng, đẳng cấp.

Nhược điểm

Khi cán màng MCPP dùng bằng mực kim loại thường dễ bong tróc. Khi chiếu tia tử ngoại vào màng có thể làm đổi màu màng, mất tính thẩm mĩ. Mực in thông thường khó in trên bề mặt phủ màng MCPP.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon