Mối quan hệ giữa giá dầu thô và Polypropylene

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của vụ kẹt tàu trên kênh đào Suez, giá xăng dầu toàn cầu tăng mạnh. Vì là một dẫn xuất của dầu mỏ, giá của các loại nhựa tổng hợp cũng tăng theo. Sau đó, do quan ngại về tình hình dịch bệnh ở Châu Âu và Ấn Độ, giá dầu giảm chóng mặt trở lại. Dưới đây chúng ta cùng phân tích một chút về quan hệ giữa giá dầu và nhựa nói chung và Polypropylene (PP) nói riêng.

Bao bì hạt nhựa Polypropylene

Mối quan hệ giữa giá dầu và giá Polypropylene (PP)

Giá dầu thô và PP luôn luôn có một liên hệ chặt chẽ. Vì vậy, khi giá dầu thay đổi, nó sẽ kéo theo sự thay đổi giá PP. Ảnh hưởng của dầu thô tới PP chủ yếu nằm ở 2 phương diện.

Thứ nhất, năng lực chiết xuất PP từ dầu thô của Trung Quốc đạt 54%. Giá dầu thô tăng giảm sẽ tác động rất lớn tới chi phí sản xuất của PP. Tuy nhiên, hiện nay, nguyên liệu thô để sản xuất PP không chỉ nằm ở dầu mỏ. Vậy nên, ở phương diện nguyên vật liệu, ảnh hưởng giá dầu thô không còn lớn như trước.

Thứ hai là lí do tâm lý. Dầu thô cũng là nguyên liệu chế tạo nhiều loại sản phẩm thông dụng ở Trung Quốc. Dầu thô dao động không chỉ ảnh hưởng tới PP mà còn gây ra ảnh hưởng lớn tới các mặt hàng khác trên thị trường.

Tác động của giá PP

Bên cạnh chi phí sản xuất, thị trường bị ảnh hưởng nhiều hơn từ nền tảng và tâm lí thị trường. Gần đây, giá PP nội địa trung quốc bị ảnh hưởng từ các dự đoán tương lai. Hiện tại nó đã ở mức dưới 9000 tệ/tấn và còn tiếp tục giảm. Năng lực sản xuất mới của bên cung cũng có ảnh hưởng nhất định tới thị trường. Còn về bên cầu, bị ảnh hưởng giá dầu tăng trước đó, lợi nhuận từ việc bán thành phẩm PP cũng bị hạn chế. Chuyển đổi giá cũng bị chậm lại và khó hoàn thành trong ngắn hạn.

Kết quả là giá thị trường thì giảm một cách từ từ và thị trường PP trở nên mờ mịt. Các nhà sản xuất nhập nguyên liệu PP thì trong trạng thái quan sát và hoạt động rất cẩn thận. Để giảm áp lực hàng tồn kho, các nhà buôn cần phải bán được nhiều hàng hơn. Tuy vậy, các nhà sản xuất sản phẩm từ PP như PP dệt hiện tại chỉ nhập hàng theo nhu cầu chứ không muốn tích trữ.

Kết

Mặc dù toàn cầu vẫn nằm trong tình trạng khẩn cấp, ảnh hưởng tới giá dầu cũng sẽ không kéo dài. Trong hạn dài, giá dầu được dự đoán là sẽ giảm xuống trở lại như trước. Lúc đó, sự gia tăng giá PP do chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ giảm.

Về tồn kho, các doanh nghiệp hóa dầu đang giảm dần lượng xuất kho. Dẫn tới lượng tồn kho chung của ngành hóa dầu dần dần tích lũy. Mặc dù tổng quan, số lượng như vậy vẫn có thể chấp nhận. Nhưng áp lực nhất định là vẫn có. Về bên cầu, các nhà sản xuất đầu cuối vẫn chấp nhận được mức giá này. Thế nhưng họ cũng không còn nhiệt tình đặt hàng như trước.

Dù các biện pháp điều chỉnh giá liên tục được đưa ra, nhưng tiến độ hạ giá vẫn rất từ tốn. Trước khi giá thị trường ổn định, rất khó để cải thiện tình hình kinh doanh và ổn định cung cầu. Về tổng thể, trường PP vẫn rất yếu và cần cẩn thận theo dõi.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon