Một số sai lầm khi thiết kế bao bì

Một bao bì lý tưởng là một bao bì có thể bảo vệ được sản phẩm, thu hút ánh mắt người tiêu dùng. Và quan trọng nhất là có thể thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm của mình thay vì các sản phẩm khác cùng chủng loại. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư một lượng không nhỏ thời gian và tiền bạc để bảo đảm bao bì của mình đạt được các tiêu chí trên. Kể cả như vậy, đôi khi họ cũng thất bại, và có khi còn thất bại một cách thê thảm.

Người ta thường nói, hãy học tập từ kẻ thành công. Thế nhưng, người ta cũng có thể học hỏi được từ những thất bại. Và một số trường hợp thất bại có thể trở thành ví dụ cho thấy ảnh hưởng của bao bì tới người tiêu dùng có thể mạnh tới mức nào.

Cùng xem xét qua một số trường hợp và học hỏi từ các phản hồi của người tiêu dùng. Phản hồi của người tiêu dùng thường là nguồn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng sản phẩm, bao bì. Đó cũng là nguồn thông tin quan trọng để đánh giá thời điểm đổi mới.

1. Chọn sai kích thước

Với thương mại điện tử, việc chọn đúng kích thước bao bì đóng gói là cực kì quan trọng. Có thể nói đây là một trong những chìa khóa thành công. Lấy ví từ hãng Lakeland với sản phẩm là khăn ăn được gói trong một chiếc hộp lớn quá mức so với kích thước của sản phẩm. Chúng ta cũng có thể thấy khách hàng thể hiện sự bất mãn không nhỏ với nhà sản xuất về sự lãng phí bao bì và chiếm diện tích trên xe vận chuyển.

 Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng bán hàng online hiện nay đã chuyển qua sử dụng các loại túi đóng gói. Chúng tiện lợi, rẻ, nhẹ và không chiếm nhiều không gian. Đặc biệt là với các sản phẩm không cần đệm lót và bảo vệ đặc thù. Bao bì đúng kích cỡ có thể tạo thêm lợi (nhuận) ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

2. Bao bì quà tặng lộ liễu

Bao bì có đánh dấu thương hiệu có thể mang tới sự thích thú cho người nhận. Họ sẽ nhận ra ngay mình món đồ mình nhận được khi nhìn thấy bao bì. Thế nhưng, không phải khi nào người nhận cũng thích điều đó. Một người dùng có tên NUMBER1PLATE chia sẻ câu truyện của mình khi đặt quà cho chồng. Mọi người có thể thấy rõ sự thất vọng trong dòng trạng thái dưới đây.

Việc đánh dấu thương hiệu lên bao bì bắt đầu nở rộ có lẽ từ khi Amazon đưa ra chương trình “Ship hàng trong bao bì của bạn” – SOIC. Nó khuyến khích các shop online trên hệ sinh thái Amazon đóng gói trong những bao bì của riêng mình thay vì một chiếc hộp carton được in logo của Amazon. Đương nhiên, các thương hiệu đều có mong muốn được biết và nhớ tới bởi khách hàng. Nhưng qua ví dụ này, có lẽ các shop online nên tăng thêm tùy chọn đóng gói ẩn danh dành cho các khách hàng muốn mua đồ làm quà tặng.

3. Quá nhiều lớp bao bì

Nếu bạn từng đặt hàng online, chắc chắn bạn đã từng gặp qua trường hợp món hàng của bạn được đặt trong bao bì lớn hơn mức cần thiết. Vậy bạn đã bao giờ nhận được nhiều bao bì hơn sản phẩm chưa? Đó là câu chuyện của một khách hàng khi đặt hàng từ hãng thời trang NEXT.

Khi đặt hàng cho 3 món đồ thời trang, cô đã nhận được chúng trong 5 chiếc túi gói hàng. Cũng may với NEXT, cô không phải là một khách hàng quá khó tính. Cô còn hài ước ví trải nghiệm mở bao bì của mình như việc mở búp bê Matryoshka – những con búp bê Nga nhiều lớp.

4. Đánh lừa khách hàng

Người tiêu dùng vẫn thường lấy kích thước bao bì để ước lượng sản phẩm bên trong. Sẽ thực sự là một vấn đề không nhỏ khi 2 điều trên khác nhau quá lớn. Dưới đây là một trường hợp như vậy từ hãng bánh kéo Pran.

Thoạt nhìn, bao bì như này có vẻ không hợp lý cho lắm. Nhưng nghĩ cho kỹ thì cái gì cũng phải có lý do của nó. Vậy nên hãy thử tìm ra lý do cho chiếc bao bì này. Có lẽ là do hạn chế kỹ thuật của nhà máy? Có thể đây là kích thước nhỏ nhất của máy đóng gói của họ? Nhưng lý do gì đi nữa, lừa dối khách hàng là một tội ác. Việc này có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và niềm tin của khách hàng.

5. Bảo vệ môi trường

Nhiều công ty hiện giờ đang có những thay đổi để tăng sự thân thiện với môi trường cho sản phẩm. Đơn cử như sử dụng ống hút giấy thay vì ống nhựa. Nhiều người cho rằng quyết định thay đổi trên có phần vô nghĩa khi chúng vẫn được bọc trong màng nhựa.

Và trong khi đúng là chuyển qua sử dụng ống hút giấy rồi bọc nó trong túi nhựa có vẻ như mang tới 2 thông điệp trái ngược nhau. Chúng ta cũng phải nghĩ tới lý do vệ sinh của nó. Nhưng một số nhà hàng vẫn phục vụ ống hút nhựa bọc trong túi giấy nên tại sao không bọc ống hút giấy trong túi giấy?

6. Ranh giới giữa bảo mật bao bì và sự ức chế

Thiết kế một bao bì y tế tiêu chuẩn là phải cân bằng được giữa việc làm chúng đủ khó để trẻ con không bóc được khi chúng tò mò và đủ dễ dàng để mở khi người bệnh cần dùng thuốc. Như câu chuyện của Michaela Learner dưới đây.

Cô ấy đã phải cố gắng mở nó trong khi đang chịu một cơn choáng cực độ. Và chúng ta có thể thấy rõ sự khó chịu của cô ấy thể hiện rõ trong dòng trạng thái và ở cách bao bì thuốc được mở. Vấn đề trên có thể được giải quyết chỉ với một vài thay đổi nhỏ. Như một vết bấm xé, cùng một chút đánh dấu để người bệnh dễ dàng nhận ra sẽ là một sự cải tiến lớn. Dễ mở nên là mối quan tâm hàng đầu của các nhà thiết kế bao bì vì đó cũng là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

7. Bao bì mang tới cảm xúc tiêu cực

Một bao bì tuyệt vời có thể giúp tăng cường trải nghiệm của người dùng. Đương nhiên, việc tạo một bao bì hoàn hảo là không dễ. Như trường hợp của hãng LIDL GB dưới dây.

Mặc dù không biết anh ta mua sản phẩm nào, bao bì như thế nào nhưng chắc chắn sự khó chịu và châm chọc của anh ta có thể được cảm nhận qua những dòng tweet. Đây chắc chắn không phải những cảm xúc mà người thiết kế muốn mang tới cho khách hàng. Nếu bao bì chưa hoạt động tốt, hãy tiếp tục thay đổi. Vì người khác thành công với bao bì này nên mình làm theo không phải là một lý do chính đáng. Đôi khi ý tưởng tốt nhất lại nằm ngoài thị trường chính của doanh nghiệp. Hãy có một cái nhìn bao quát.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon