Vì sao doanh nghiệp chưa sử dụng bao bì dùng nhiều lần

Bao bì được biết tới như là lớp bảo vệ của sản phẩm trong quá trình tới tay người dùng. Và vòng đời của nó thường kết thúc khi sản phẩm được sử dụng. Và sau đó bao bì thường trở thành rác. Hiện nay, với sự quan tâm về môi trường của người tiêu dùng cao hơn bất kì lúc nào, hạn chế ô nhiễm rác thải, nhất là rác thải nhựa, là một trong những quan tâm hàng đầu. Bao bì dùng nhiều lần là một giải pháp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại việc chuyển đổi từ bao bì dùng một lần. Lý do của họ là gì?

Thế nào là bao bì dùng nhiều lần?

Bao bì giúp bảo vệ và bảo quản sản phẩm trong quá trình lưu kho, vận chuyển và bày bán. Những bao bì thông thường kết thúc vòng đời khi sản phẩm được sử dụng được gọi là bao bì dùng một lần.

Bao bì dùng một lần kết thúc vòng đời sau khi sản phẩm được sử dụng
Vòng đời của bao bì

Trái ngược với nó, bao bì tái sử dụng hay bao bì dùng nhiều lần là loại có thể được thu hồi, tái sử dụng để đóng gói đợt sản phẩm tiếp theo. Do đó, vòng đời của nó có thể được kéo dài tới khi hỏng rách. Loại bao bì này được cho là có thể làm giảm phát thải gây ô nhiễm.

Lí do doanh nghiệp chưa sử dụng bao bì dùng nhiều lần

Với sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng về các vấn đề môi trường, nhất là ở các nước phát triển, ngày càng nhiều giải pháp giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường được đưa ra. Một trong số đó là việc thay đổi từ bao bì dùng một lần sang bao bì dùng nhiều lần. Thế nhưng, các doanh nghiệp có vẻ vẫn chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi.

Bao bì dùng nhiều lần có thể dùng để tái đóng gói (refill)
Vòng đời của bao bì dùng nhiều lần

Doanh nghiệp có nhiều mối lo khi chuyển đổi bao bì truyền thống qua bao bì dùng nhiều lần. 4 mối lo lớn nhất có thể kể tới là:

  • Khả năng tài chính cho việc chuyển đổi hệ thống bao bì.
  • Mối nguy tiềm ẩn và sự phức tạp liên quan tới sức khỏe và an toàn người tiêu dùng.
  • Nguy cơ gây hại cho thương hiệu nếu giải pháp này không tạo ảnh hưởng tốt hơn cho môi trường.
  • Luật hiện tại tạo điều kiện cạnh tranh tốt hơn cho bao bì dùng một lần. Nhiều nơi đánh thuế bao bì theo khối lượng. Điều đó dẫn tới bao bì dùng nhiều lần bị đánh thuế nhiều hơn. Vì tăng độ bền bao bì đồng nghĩa với việc tăng trọng lượng.

Và để khuyến khích, thúc đẩy chuyển đổi hệ thống bao bì, bất cứ một công ty riêng lẻ nào cũng khó tự mình hoàn thành.

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi

Bao bì dùng nhiều lần có thể mang tới nhiều lợi ích không chỉ cho môi trường. Một bao bì dùng nhiều lần tốn nhiều năng lượng, chi phí sản xuất hơn. Nhưng một lần sản xuất bao bì có thể sử dụng để đóng gói lại nhiều lần. Chi phí thu hồi, làm sạch và đóng gói lại chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất mới bao bì đóng gói một lần.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Sustainable Production and Consumtion, để khuyến khích và tạo động lực cho việc sử dụng bao bì dùng nhiều lần, một hệ thống theo dấu cần được thiết lập.

Một hệ thống hộ chiếu điện từ theo dấu bao bì khuyến khích chuyển đổi theo cách:

  • Cho phép doanh nghiệp tính toán vòng đời của bao bì và lợi nhuận.
  • Kiểm soát quá trình từ khi tái sử dụng lại để đóng gói sản phẩm mới và trở lại kệ.
  • Giúp thống kê số lần tái sử dụng của một bao bì. Thông số này có thể được mang ra để marketing cho thương hiệu.
  • Một bao bì dùng nhiều lần có thể dùng để đóng gói nhiều lần trước khi kết thúc vòng đời của nó. Điều này sẽ giảm thiểu một lượng lớn carbon-footprint so với bao bì dùng một lần.

Kết

Hiện tại, thuế môi trường thường được đánh khi một bao bì của nó được đưa ra bán. Với số hóa và theo dấu, doanh nghiệp hiện tại có thể tránh được việc trả thuế. Mỗi bao bì được tái sử dụng để đóng gói có thể được miễn thuế lần 2 nếu doanh nghiệp đưa ra được bằng chứng chứng minh đây không phải bao bì sản xuất mới. Để làm được như vậy, nhà nước cũng cần phối hợp đưa ra những loại thuế khuyến khích sử dụng bao bì dùng nhiều lần. Điều này vừa có lợi cho môi trường, vừa giảm được chi phí sản xuất thêm nhiều bao bì, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Bao bì Tâm Thành

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon