Xu hướng thiết kế bao bì năm 2023

Các thiết kế nói chung và thiết kế bao bì nói riêng đều là tổng hòa của các yếu tố môi trường, văn hóa, chính trị… Những vấn đề nổi cộm hiện nay có thể kể tới như: lạm phát, chiến tranh và thiên tai. Vì vậy, các thiết kế được dự đoán sẽ mang một số phong cách như: dễ thương và lãng mạn – thoát ly thực tế, hoài cổ, thể hiện sự lạc quan và tích cực bằng nhiều mảng màu sáng với hình ảnh vui tươi hay tìm kiếm sự an ủi từ những điều thân thuộc…

1. Thể hiện hình vẽ nguyên liệu bằng màu có ấn tượng mạnh

Đây là sự phản ánh văn hóa minh bạch vào bao bì, sản phẩm. Nhất là với những sản phẩm được tiêu thụ trực tiếp vào cơ thể người như đồ ăn thức uống. Bao bì được trang trí bởi những hình ảnh có phong cách vẽ tươi tắn, vui vẻ. Thiết kế như này này không chỉ thu hút sự chú ý những người muốn biết thành phần nguyên liệu, nó còn được dùng để phân biệt giữa các vị hay chủng loại của sản phẩm.

s

Những thiết kế này thường mang hơi hướng hoạt họa, trẻ trung như một cách để gợi lại ký ức thời ấu thơ và mang lại năng lượng tích cực. Thiết kế thường có màu tươi tắn, đậm đà với nét vẽ có phần nguệch ngoạc. Nhờ đó chúng mang lại cảm giác thu hút và vui tươi hơn.

2. Bề mặt nổi

Trong khi tìm kiếm những phương thức làm cho bao bì nổi bật, các doanh nghiệp đã nhận ra sự thu hút của các họa tiết 3 chiều. Và thời gian gần đây, chúng ta thường bắt gặp các bao bì sử dụng các kĩ thuật dập nổi hay dập chìm, cắt bế, foil cắt nhũ (trên màng kim loại) ngày càng nhiều.

Các kỹ thuật này mang lại cho bao bì cảm giác sang trọng hơn. Cũng vì thế, nó thường được dùng cho các sản phẩm cao cấp. Thế nên, sử dụng bao bì dạng này sẽ làm tăng giá trị sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Những thiết kế này nhắm vào kích thích cảm nhận xúc giác của người tiêu dùng. Và chính điều đó làm cho những bao bì kiểu này trở nên đặc biệt.

3. Họa tiết quấn quanh

Thiết kế này sử dụng những đường nét to, dịu mắt, liền mạch để tăng tính tò mò và khuyến khích người tiêu dùng nhặt sản phẩm lên để xem xét. Đương nhiên, gọi là họa tiết quấn quanh thì không chỉ dừng ở mặt trước. Thiết kế nhằm thể hiện khao khát tự do, không bị bó buộc và đi ngược lẽ thường.

Như đã nói, họa tiết quấn quanh có tác dụng thu hút ánh nhìn của người mua hàng, nhất là khi sản phẩm được xếp sao cho tạo thành một đường liền mạch nhất trên kệ hàng. Điểm thu hút ở thiết kế này nằm ở sự liền mạch, nhất quán và tính mềm mại của các đường nét.

4. Nét chữ nguệch ngoạc

Chữ trên bao bì gần đây cũng nhận thấy một sự tăng lên trong số lượng các thiết kế với kiểu chữ viết tay với nét chữ nguệch ngoạc. Nhìn qua các nét chữ như được một người viết lên bao bì một cách tùy tiện bằng bút lông dầu có cả vệt và nét không đều.

Thiết kế tạo ra cảm giác tự nhiên, bình thường và thủ công. Trái ngược hẳn với vẻ chau truốt bình thường các thương hiệu hay dùng. Thiết kế này thu hút hơn với khía cạnh vui vẻ, vô tư của người tiêu dùng và là một cách để mang lại sự an ủi trong một thời kì hỗn loạn.

5. Series linh vật kết nối giữa các sản phẩm

Theo truyền thống, linh vật thường thường không thay đổi, kể cả ngoại hình, quần áo hay cá tính. Thế nhưng mọi chuyện ngày nay đã khác. Các thương hiệu không chỉ sử dụng một linh vật mà còn thêm vào những biến thể của nó để sử dụng trên những sản phẩm khác chủng loại, biến thể. Với mỗi chủng loại là một linh vật khác nhau về quần áo, cử động, thái độ…

Những thay đổi nhỏ như vậy tạo ra nét nghịch ngợm, lạ kì cho bao bì mà không làm hỏng sự gắn kết vốn có. Đây là một phương thức lý tưởng để liên kết một dòng sản phẩm gồm nhiều mẫu mã, hương vị với nhau trong khi đồng thời có được thiện cảm của người mua hàng.

6. Màu sắc mê hoặc

Những màu sặc sỡ, tươi sáng thì đều dễ được chú ý hơn. Đó là lẽ thường tình. Năm 2023 tới, việc sử dụng màu sắc sặc sỡ vậy có thể còn thông dụng hơn nữa. Màu sắc như này làm bao bì mất đi sự trang trọng. Nhưng đây là một nước đi tốt để bao bì có được sự chú ý.

Những màu sáng, sặc sỡ thế này tạo một ấn tượng tự tin, táo bạo. Hơn thế nữa, tùy thuộc vào màu sắc mà nó còn thể hiện sự tinh nghịch, kì quái. Nó mang tới cho người nhìn một tia hi vọng, vui vẻ cho tương lai.

7. Sự hấp dẫn từ hoạt họa

Luôn luôn có một sự hấp dẫn nhất định với chúng ta từ những thước phim hoạt hình. Chính nét vẽ dễ thương và những tình huống không tưởng mà nhân vật có thể bị cuốn vào làm hoạt hình vui vẻ, mơ mộng và hoài niệm tuổi thơ. Đưa những hình ảnh đó lên bao bì không chỉ làm nó trở nên thu hút mà còn mang lại và củng cố cho “tính cách” của thương hiệu.

Trong năm 2023, phong cách này sẽ nghiêng nhiều hơn về các hình ảnh với phong cách cổ điển và tối giản, có phần giống với truyện tranh trên các tờ báo cổ. Chúng tạo cảm giác như được vẽ một cách vội vàng và thoải mái. Và không như hoạt ảnh trau truốt trên truyền hình, những hình vẽ hoạt họa trên bao bì vẫn có những nét run run, nhấn mạnh vẻ đẹp của sự không hoàn hảo. Và tất cả những điều đó đều tăng thêm sự hấp dẫn cho chúng.

8. Thể hiện hình ảnh sản phẩm một cách sáng tạo

Hình ảnh sản phẩm trên bao bì là một thứ thường thấy trên bao bì.  Đây là một điều thường thấy, nó cho người mua hàng một sự nhận biết về sản phẩm bên trong. Năm 2023, dự kiến những hình ảnh này được dự đoán sẽ trở nên mơ hồ hơn. Chúng sẽ được thể hiện qua những hình ảnh trừu tượng, hình học và hình khối.

Ý tưởng chung là sử dụng những hình ảnh đó để ám chỉ sản phẩm thay vì bê nguyên hình ảnh sản phẩm lên bao bì. Làm như vậy, nhận biết và kỳ vọng vào sản phẩm bên trong hoàn toàn dựa vào trí tưởng tượng của người mua hàng. Kết quả là tạo ra những sản phẩm với thiết kế độc đáo, sáng tạo.

9. Phong cách Sticker book

Đây là phong cách thiết kế thu hút sự chú ý từ những người từng trải qua tuổi thơ vào những năm 1990s. Thiết kế chủ yếu sử dụng những màu sáng và được nhận dạng bằng khoảng cách giữa những hình ảnh với nhau. Phong cách này mô phỏng lại hình dáng những sticker book – các sách hình dán – nơi mà người ta thường dán các hình dán một cách ngẫu nhiên, lộn xộn. Tất cả điều đó mang tới một năng lượng vô tư, không gò bó.

Và cũng như các thiết kế tạo ra sự hoài niệm, thiết kế gợi cho người tiêu dùng về khoảng thời gian vui vẻ, dễ dàng, giản đơn hơn. Tạo ra sự vui vẻ và tạm thời kéo người ta khỏi thực trạng hiện nay.

10. Phong cách 1970s

Phong cách cổ điển những năm 1970 chưa bao giờ là lỗi thời. Nó chỉ ngủ yên trong một vài năm. Và theo dự đoán, sau những năm đại dịch, những màu ấm và dễ chịu cùng những đường lượn sóng của phong cách năm 70 chắc chắn sẽ quay lại. Từ cả đồ trang trí, thời trang và đương nhiên, thiết kế của bao bì.

 Phong cách này tận dụng những màu ấm như vàng, nâu, cam…, các font serif cùng các họa tiết nét to và lượn sóng. Phong cách này mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thân thiết, cá tính và cũng rất hợp thời.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon