Xuất hiện nhựa sinh học có khả năng phân hủy chỉ cần nước và nhiệt

Mới đây, các nhà khoa học mỹ đã công bố một loại nhựa sinh học có khả năng phân hủy trong vòng vài tuần chỉ với nước và nhiệt. Loại nhựa này được tạo ra ở Đại học California. Nó được dự kiến sẽ thay đổi bộ mặt ngành nhựa nếu có thể đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nhựa tự phân hủy hiện nay

bao bì nhựa tự phân hủy

Các loại nhựa phân hủy sinh học đã được coi là giải pháp tốt nhất cho vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy vậy, một số sản phẩm với nhãn “tự hủy” thực tế không phân rã trong điều kiện ủ thông thường. Những sản phẩm như vậy còn có thể gây rắc rối nếu bị bỏ vào quá trình tái chế.

Người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện tại sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang nhựa tự phân hủy cho các sản phẩm dùng một lần. Nhưng nếu nó gây ra nhiều vấn đề hơn, mọi thứ có thể quay về lại như cũ.

Loại nhựa phân hủy thường dùng nhất là các loại PLA (Poly Lactic Acid). Đây là một loại polymer tổng hợp được tạo ra để có thể phân hủy trong các bãi xử lí rác công nghiệp. Tuy nhiên, chúng lại có thể tồn tại rất lâu ở các bãi chôn thông thường.

Giải pháp

Những loại nhựa bền nhất là những loại có cấu trúc phân tử càng gần dạng tinh thể. Chúng khỏe đến mức ngăn chặn được sự thẩm thấu của phân tử nước hay sự ăn mòn của vi khuẩn.

Các nhà khoa học đại học California đã giải quyết việc này. Họ trộn các loại enzyme ăn mòn polyester vào trong quá trình xử lí vật liệu. Những enzyme này được chứa trong những hạt polymer với kích thước nano. Những hạt này dễ dàng bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt và nước trong một khoảng thời gian. Sau khi vỡ, enzyme được giải phóng sẽ ăn vào phần nhựa. Cấu trúc và phân tử polymer sẽ bị phá hủy xuống mức monomer. Với PLA, chúng sẽ được phân giải xuống lactic acid. Thứ sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn trong môi trường xung quanh.

Chỉ với một ít nước nóng, 80% lượng nhựa PLA phân rã hoàn toàn chỉ sau khoảng một tuần. Quá trình này có thể được tăng tốc ở nhiệt độ cao hơn. Hầu hết các sản phẩm nhựa tự hủy hiện giờ có khả năng phân rã trong khoảng vài tuần và đạt mức hoàn toàn trong vòng vài tháng.

Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Người tiêu dùng muốn họ có thể để chúng phân hủy tại nhà. Vì vậy, loại nhựa mới được nghiên cứu ra này nếu có thể sản xuất hàng loạt sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành công nghiệp nhựa. Nó sẽ trở thành một giải pháp hoàn hảo cho vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon