Lịch sử bao bì phần I: Vật liệu bao bì

Mọi người thường nghĩ bao bì là khái niệm của thế kỉ 19 hoặc 20 đi kèm với các cuộc cách mạng công nghiệp. Thế nhưng, bằng chứng về việc sử dụng bao bì có thể được tìm thấy từ những ngày đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Những phương thức đóng gói đầu tiên (khoảng 5000 TCN)

Hầu hết các nhà sử học cho rằng những bao bì đầu tiên được tạo ra và sử dụng từ khi con người còn sống cuộc sống du mục săn bắn, hái lượm. Việc di chuyển từ nơi này tới nơi khác buộc người tiền sử chế tác những công cụ chứa đựng và mang vác thực phẩm và công cụ. Những bao bì đầu tiên được cho là làm từ lá cây, quả cứng, quả bầu, da động vật và gỗ. Phải cho tới khi con người bắt đầu cuộc sống thôn làng ổn định, các công cụ vận chuyển và bảo quản sáng tạo hơn mới được tạo ra.

Các làng xóm đầu tiên dùng các loại giỏ và bao đan từ các loại cây mềm, các loại hòm gỗ và sọt gỗ, đồ gốm và da thú. Các công cụ đóng gói phát triển theo thời gian, giúp con người có thể bảo quản hạt giống và thực phẩm qua mùa đông.

Sự xuất hiện của các thành phố và giao thương (3500 TCN – 0)

Sự hình thành và phát triển của các thành phố và hoạt động giao thương mang tới rất nhiều thay đổi cho thế giới. Rất nhiều vùng đất trước đây quá xa đã có thể đi tới làm cho việc đóng gói bảo quản nhu yếu phẩm trở nên cấp thiết. Một trong những tiến bộ khoa học quan trọng nhất trong thời kì này là việc phát minh ra đồ thủy tinh thổi.

thủy tinh thổi trong Lịch sử bao bì
Chai sữa bằng thủy tinh thổi

Thùng gỗ – loại thùng kín có thể chứa nước – cũng được phát minh trong khoảng thời gian này. Chúng nhanh chóng trở thành phương thức đóng gói lượng lớn hàng hóa hiệu quả nhất. Chúng cho phép lưu trữ và vận chuyển chất lỏng và thực phẩm khô với khối lượng lớn.

Sau khi đế chế Roman sụp đổ, hầu hết các tiến bộ kĩ thuật đến từ các vùng đất bên ngoài châu Âu. Trung Quốc đóng góp lớn cho giới bao bì bằng việc phát minh ra giấy. Nó đã trở thành lựa chọn bao bì hàng đầu cho nhiều loại mặt hàng trên toàn thế giới trong nhiều thế kỉ về sau.

Thời kì cách mạng công nghiệp

Thời kì cách mạng công nghiệp mang tới rất nhiều thay đổi cho ngành bao bì. Trong thời kì mà sản phẩm được làm bằng máy thay vì bằng tay, phương thức đóng gói hiệu suất cao là cần thiết để bắt kịp với năng suất của công đoạn sản xuất. Các loại thùng chứa, túi, các cách đóng gói đồ ăn, vật liệu bao bì chính và các tùy chọn đóng gói tại kho cũng được đưa ra trong thời kì này.

lịch sử bao bì thế kỉ 19
Bao bì xà phòng trong lịch sử

Trong khi các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp cần các loại thùng chứa lớn, người tiêu dùng lại muốn sản phẩm được đóng gói riêng lẻ, thu hút và dễ sử dụng. Nhu cầu đóng gói từng sản phẩm mang tới rất nhiều sáng kiến mà chúng ta còn dùng tới tận hôm nay. Ví dụ, hầu hết các bao bì thực phẩm đều được làm chủ yếu từ nguyên liệu giấy với biểu tượng hãng bằng màu sáng trên đó.

Từ 1900 tới nay

Thế kỉ 20 chứng kiến sự trỗi dậy của các loại nhựa trong vai trò nguyên liệu bao bì. Polyetylen được tạo ra vào những năm 90 và nhanh chóng trở thành nguyên liệu chủ yếu. Từ đó đã có rất nhiều thay đổi và cải tiến, quan trọng nhất phải kể tới các loại bao bì thay thế thân thiện với môi trường hơn.

Bao bì thân thiện môi trường

Tái chế chưa bao giờ là vấn đề phải lo cho tới khi một lượng lớn rác thải được tạo ra từ bao bì nhựa. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra những nguyên liệu thay thế vừa thân thiện với môi trường, vừa rẻ vừa hiệu quả mà vẫn đẹp và thiết thực với người tiêu dùng. Mặc dù có một số thành tựu như các loại bao bì tự phân hủy, nhưng chúng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được hầu hết doanh nghiệp và người tiêu dùng.

(còn tiếp)

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon