Sơ lược vật liệu PP dệt

PP dệt hiện nay là vật liệu bao bì ưa thích của nhiều nhà sản xuất. Các sản phẩm có thể sử dụng loại bao bì này rất nhiều như phân bón, gạo, chè, hóa chất… Không chỉ làm bao bì, túi mua hàng bằng vải PP dệt còn có thể dùng như phụ kiện thời trang. Vậy, lịch sử hình thành loại vật liệu này thế nào? Quá trình phát triển của nó ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Sơ lược về PP

Polypropylene hay gọi tắt là PP, là polymer trùng hợp của propylene. Tính chất của nó cũng giống polyethylene nhưng cứng và chịu nhiệt tốt hơn. Màu nguyên bản của nó là trắng và trơ với một lượng lớn hóa chất. Theo thống kê, PP dệt là loại vật liệu được sử dụng nhiều thứ 2 chỉ sau polyethylene.

Vải PP dệt

Lược sử vật liệu PP dệt

Năm 1930, H. Jaeque, trong khi nghiên cứu độ dãn của polyvinyl chloride, đã phát minh ra kĩ thuật tạo sợi bằng cách cắt sợi từ màng nhựa. Sau đó, năm 1950, O. B. Rasmussen phát minh phương pháp kéo sợi bằng các công cụ kéo. Năm 1965, Châu Âu bắt đầu sản xuất công nghiệp loại sợi nhựa phẳng để dùng cho sản xuất bao bì PP dệt. Trong khi đó, Trung Quốc mới chỉ bắt đầu phát triển vật liệu PP dệt từ năm 1966. Trong 50 năm qua, rất nhiều nhà sản xuất và nhà khoa học nghiên cứu, phát triển và ứng dụng PP dệt trong nhiều mặt, tạo ra hiện trạng như ngày nay.

Ứng dụng

Với lợi thế về nguồn cung và giá cả, vật liệu PP dệt đã thay thế khá nhiều loại nguyên liệu khác trong ngành công nghiệp bao bì. Ví dụ, hầu hết xi măng đều sử dụng bao bì PP ghép giấy Kraft. Bao bì PP cũng được sử dụng nhiều trong các ngành nông, thủy sản, thức ăn chăn nuôi… Bao bì cho gạo, muối, đường, bột… và các loại thực phẩm khác cũng đều lựa chọn PP dệt làm bao bì. Ngành vận tải, bao Jumbo (hay còn gọi là FIBC) đã trở thành bao bì đáng tin cậy khi vận chuyển lượng lớn hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, khi vận chuyển bằng xe tải, bạt PP dệt cũng thay thế loại từ bạt coton.

Với sự phát triển và phổ biến của mình, vật liệu PP dệt chắc chắn sẽ còn giữ vững được vị thế của mình trong ngành công nghiệp bao bì. Nếu có thay đổi, có chăng chỉ đổi nguyên liệu sản xuất PP từ dầu mỏ sang các nguồn thay thế khác….

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon