Xu hướng bao bì thông minh

Bao bì ngày nay được tích hợp vào đó rất nhiều công nghệ tiên tiến. Chúng tạo cho các hãng lớn cũng như người bán lẻ có cơ hội sử dụng bao bì được số hóa, được làm từ các vật liệu thân thiện như nguyên liệu gỗ hay các công nghệ giảm thiểu lãng phí thực phẩm… Xu hướng bao bì giờ không đơn giản là vật chứa hay đại diện một thương hiệu nữa. Chúng bây giờ là một thực thể số, có thể “nói” và chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực.

Thiết kế bao bì “xanh”

Sau khi sử dụng, bao bì chỉ có thể kết thúc ở một trong các chỗ: một khu tái chế; một bãi chôn rác thải; và tệ nhất là vứt bừa bãi ngoài môi trường hay trôi nổi trên đại dương. Một trong các cách để tăng khả năng tái chế là các thương hiệu thiết kế bao bì với tầm nhìn về cái kết của chúng.

bao bì giấy
Xu hướng bao bì xanh

Wallmart là hãng bán lẻ hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng lớn tới lựa chọn của người tiêu dùng. Họ đã từng phân phát cho các nhà sản xuất quyển sách “Sustainable Packaging Playbook” và thuyết phục họ nghĩ xem với nguyên liệu và thiết kế như nào một bao bì có được khả năng tái sử dụng. Walmart cũng đưa ra danh sách các vật liệu không nên sử dụng như PVC hay các loại chất phụ gia phân giải vi sinh trong nhựa tổng hợp từ xăng dầu. Khi tìm nguồn cung, họ cũng khuyến cáo sử dụng bao bì kích cỡ vừa đủ và chuyển sang loại bao bì có thể tái sử dụng. Bên cạnh đó Wallmart cũng khuyên nên giảm thiểu hoặc bỏ bớt thành phần hoặc lớp thừa trong bao bì.

Dễ dàng truy dấu sản phẩm lỗi

Năm 2017, FDA thống kê có hơn 20.000.000 pound thực phẩm phải thu hồi. Một loại thực phẩm, nếu bị dán nhãn sai, có thể đến tay và được sử dụng bởi người dị ứng với thành phần nào đó bên trong. Nhà sản xuất thường có khả năng nhận diện và định vị sản phẩm lỗi và loại bỏ nó khỏi thị trường mà không cần phải thu hồi hàng loạt, gây thất thoát hàng triệu USD.

bao bì gắn chip
Xu hướng bao bì gắn chip

Đánh số sản phẩm là gán cho mỗi sản phẩm một mã số riêng. Thường là các loại mã vạch và đây cũng là tiền đề cho việc theo dấu. Việc đánh số này còn có lợi trong chuỗi cung ứng và quản lí kho. Qua quá trình tập kết, các sản phẩm đã được đánh số đóng vào các thùng lớn hơn cũng được đánh số. Các thùng lớn này cũng có thể được truy dấu nếu cần thiết.

Gia tăng thời gian bảo quản

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất bao bì chỉ quan tâm tới khả năng tái chế của vật liệu. Tuy nhiên, về sau, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề lãng phí thực phẩm tăng lên. Điều này buộc các nhà sản xuất bao bì tìm kiếm giải pháp công nghệ nhằm tăng hạn sử dụng cho sản phẩm. Năm 2017, New York Times thống kê có khoảng 60.000.000 tấn thực phẩm bị hỏng hàng năm ở Mỹ.

bao bì phức hợp đa lớp
Xu hướng bao bì nhiều lớp

Trong các công nghệ mới này có công nghệ màng chắn đa lớp. Các màng chắn được thêm vào bao bì để chắn các yếu tố như Oxi, nước, ánh nắng… ảnh hưởng tới thực phẩm bên trong. Công nghệ này có tiềm năng lớn trong việc tăng thời gian bảo quản thực phẩm.

Túi nhựa chiếm lĩnh thị trường

Theo thống kê, 61% người tiêu dùng thích snack được đựng trong các loại túi có thể đứng được hơn. Túi có nhiều điểm mạnh so với các loại bao bì truyền thống như: Bền, nhẹ và hợp túi tiền. Chúng cũng có thể giúp các thương hiệu tái định vị sản phẩm của mình. Nhưng có một vấn đề, các loại bao bì dạng túi này rất khó tái chế. Việc này đi ngược với tiêu chí về sự bền vững của thương hiệu và người tiêu dùng.

túi cafe
Các loại túi đáy đứng trên kệ

Năm 2018, Energias Market Research chỉ ra tổng giá trị bao bì mềm (túi và bao) đạt 313.100.000.000 USD. Trong các năm tiếp theo, số lượng này sẽ gia tăng 5,1% mỗi năm từ 2018 tới 2024. Nhiều loại sản phẩm trước chỉ sử dụng bình, lọ, lon thì nay đã có trong những túi nhựa để tiết kiệm chi phí sản xuất và dễ dàng vận chuyển. Những nhãn hàng sử dụng loại túi đứng (57%) cho biết họ đã giảm được chi phí sản xuất.

Thiết kế tăng năng suất bán lẻ

Những người bán lẻ ngày nay luôn muốn sản phẩm đã được đóng gói và sãn sàng lên kệ khi nhập hàng. Để thỏa mãn mong muốn này cần có sự hiểu biết về nhu cầu của cả những hãng bán lẻ và người mua hàng. Khi thiết kế bao bì và thùng chứa, các thương hiệu nên chú ý sao cho bao bì dễ dàng tháo ra khỏi vật chứa. Nếu nhân viên cửa hàng không thể hiểu một cách vô thức đặt sản phẩm lên kệ thế nào, sản phẩm đó chưa thể gọi là sẵn sàng để bán.

WestRock, một nhà sản xuất bao bì nổi tiếng đã khuyến cáo các doanh nghiệp về “5 dễ” khi thiết kế bao bì sản phẩm. Sản phẩm sẵn sàng để bán lẻ cần phải:

  1. Dễ dàng nhận biết trong kho hàng (chữ và hình ảnh rõ ràng).
  2. Dễ dàng mở/ bóc (không cần công cụ).
  3. Dễ dàng đặt lên kệ (động tác lên kệ liền mạch).
  4. Dễ dàng phát hiện trong cửa hàng (kệ không che chắn bao bì ngoài).
  5. Dễ dàng giải quyết (được thiết kể để có thể phân rã và có thể tái chế/tái sử dụng).

Ứng dụng của công nghệ AR

Các doanh nghiệp và hãng bán lẻ hiện nay đã nhanh chóng hiểu được tiềm năng công nghệ AR để gia tăng trải nghiệm người tiêu dùng. Lacoste tạo ra một mobile app để người dùng có thể lựa chọn loại giày phù hợp nhất. Thao tác rất đơn giản, chỉ cần mở app và hướng camera xuống chân rồi chọn lựa. Hãng Timberland tạo ra một phòng thay đồ ảo gắn ngoài cửa hàng để thu hút khách đi bộ ngang qua.

Virtual Fitting room của hãng Timberland

AR trên bao bì hiện tại là sân chơi mới nhất để các thương hiệu tăng tương tác và độ trung thành của khách hàng cả trong và sau khi mua hàng. Tresuary Wine Estate dùng AR mobile engagement để nhắm tới đối tượng khách hàng nhất định. Trên nhãn dòng “19 Crimes” có hình của những người bị kết án đi đày tới Australia thế kỉ 19. Họ đã tạo ra một ứng dụng khi người dùng hướng máy ảnh về phía nhãn, hình ảnh trên đó sẽ bắt đầu kể câu chuyện đời mình.

Bao bì thông minh với công nghệ IOT

Công nghệ IOT không chỉ là các thiết bị thông minh nữa, nó cũng là công nghệ bao bì thông minh. Chỉ cần thêm vào một mã vạch tiên tiến, bao bì đã biến thành một vật phẩm tương tác. Bao bì mới này không chỉ là một kênh kết nối với khách hàng, mà còn là công cụ quản lí chuỗi cung ứng. Dữ liệu có thể truy cập từ đó bao gồm định vị theo thời gian thực, lịch sử sản xuất và hiệu suất vận chuyển.

Túi PartySafe của Tostitos

Năm 2017, Frito-Lay đã trình diễn khả năng bao bì IOT mở rộng kết nối với khách hàng. Họ tạo một phiên bản giới hạn của Tostitos gọi “Party Safe”. Trên bao bì có một cảm biến và một bộ điều khiển siêu nhỏ. Khi hơi thở của người dùng có cồn, biểu tượng trên bao bì sẽ chuyển thành hình tay lái màu đỏ với dòng chữ “Don’t drink and drive”. Túi Tostitos này cũng sẽ tự động kết nối người dùng với một tài xế Uber gần đó. Về nhà an toàn sau bữa tiệc đúng như tên gọi.

Tương lai của nhựa là

Loại nhựa truyền thống cho các chai đồ uống (PET) đã được sử dụng trong hàng thập kỉ nay. Chúng dễ vận chuyển, giá sản xuất thấp và dễ tái chế. Thế nhưng không phải loại nhựa nào cũng được tái chế và hàng tấn nhựa bị vứt ngoài môi trường. Năm 2017, Coca-cola đã bán ra 128.000.000.000 chai nhựa. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rất nhiều trong số đó trở thành rác thải. Các loại nhựa từ sinh khối được nghiên cứu ra để thay thế nhựa truyền thống.

Quảng cáo PlantBottle của Coca-Cola

Năm 2015, Coca-Cola ra mắt dòng chai PlantBottleTM, loại chai đầu tiên được tạo từ thực vật. Chai này nhìn, sử dụng và tái chế giống hệt PET và được làm với 30% ethanol từ thực vật. Theo Hexa Research, thị trường nhựa sinh học đạt 3.610.000.000 USD năm 2016. Và được dự kiến còn phát triển mạnh mẽ tới 2024. Gần đây, các thương hiệu và hãng bán lẻ lớn như Nestle, Proctor&Gamble, Unilever và Target đã thành lập Bioplastic Feedstock Alliance để tìm cách sử dụng tốt nhất ngũ cốc để tạo nhựa sinh học.

Xu hướng tương lai

Hiện tại, bao bì càng ngày càng trở nên thông minh và đã có thể giao tiếp với máy móc. Xu hướng kế tiếp của bao bì là gì?

Một trong số những xu hướng bao bì kế tiếp là sự kết hợp giữa nghệ thuật và nguyên lí toán học. Công nghệ này tạo ra những thiết kế đẹp và độc nhất. Về khía cạnh thông minh, nó cho phép số hóa và vượt xa các loại mã thông thường. Công nghệ này tạo ra những mã nguyên bản, ẩn và hòa nhập hoàn hảo với thiết kế. Vì thiết kế được dựa trên các thuật toán, cách tiếp cận này có thể sản sinh ra vô số thiết kế cho các nhà sáng tạo nội dung.

0988827237
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon